สัปดาห์พระเครื่อง / อ.ราม  วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพ พระเกจิผู้มีชื่อเสียงโด่งดังรูปหนึ่งของ จ.นครสวรรค์ ได้รับการยกย่องให้เป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว” ที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ในสมัยที่หลวงพ่อเดิมท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ลูกศิษย์หลายอย่าง เช่น เหรียญรูปท่าน พระรูปเหมือน งาแกะรูปสิงห์ นางกวักต่างๆ ตะกรุด ผ้ายันต์ วัตถุมงคลของท่านมีมากมายหลายรุ่น ซึ่งล้วนปรากฏความเข้มขลังเป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะมีดหมอ  หลวงพ่อเดิมท่านได้ศึกษา วิชามีดหมอ มาจากหลวงพ่อขำ วัดเขาแก้ว อำเภอพยุหะคีรี นครสวรรค์ ต่อมาท่านก็ได้สร้างมีดหมอขึ้นมา และการสร้างมีดในยุคแรกนั้นท่านก็ได้สร้างมีดเล่มใหญ่ให้แก่ควาญช้างของท่าน ซึ่งมีขนาดทั้งด้ามทั้งฝักยาวประมาณหนึ่งศอก ในสมัยต่อมามักเรียกกันว่า มีดควาญช้างหลวงพ่อเดิม ต่อมาท่านก็ได้ทำมีดให้มีขนาดเล็กลง ขนาดพอพกได้พอดีจนมาถึงมีดขนาดเล็ก พกใส่กระเป๋าเสื้อได้ในที่สุด      

    

การสร้าง "มีด หมอ" ของหลวงพ่อเดิมนั้นมีองค์ประกอบคือ ด้ามจะทำจากไม้และงาช้าง, ฝักมีดทำจากไม้และงาช้าง รัดด้วยแหวนคาดฝักทำจากเงิน และมีแบบ "สามกษัตริย์" คือทำด้วยทองคำ เงิน และนาก, ใบมีดและกั่นมีด, แผ่นประกับกั่นมีด 2 แผ่นเป็นเงินและนาก สุดท้ายคือตะกรุด

มีเรื่องกล่าวขานกันว่าเนื้อเหล็กที่หลวงพ่อเดิมนำมาใช้ตีเป็นมีดนั้นจะมีส่วน ผสมของตะปูสังขวานร ซึ่งเป็นตะปูในสมัยโบราณที่ใช้ยึดเครื่องไม้ในพระอุโบสถแทนตะปู ตะปูโลงผีที่สัปเหร่อเผาแล้วเก็บไว้ บาตรแตกชำรุด และเหล็กน้ำพี้ นำมาเป็นส่วนผสมใช้ทำ มีดหมอ สำหรับช่างที่ตี มีดหมอของหลวงพ่อเดิม นั้นเท่าที่พบจะเป็นฝีมือช่างฉิม ช่างไข่ และช่างสอน ซึ่งแต่ละช่างจะมีเอกลักษณ์ของตัวมีดของตนเองต่างกันไป เมื่อช่างทำใบมีดเสร็จแล้ว ก็จะส่งต่อให้ช่างทำด้ามและฝักทำต่อ ส่วนที่เป็นตัวด้าม ถ้าเป็นมีดเล่มใหญ่จะมีด้ามเป็นงา และฝักเป็นไม้คูน ส่วนเล่มเล็กก็จะมีด้ามเป็นงาและฝักเป็นงา จากนั้นก็ส่งต่อไปให้ช่างทำเงินทำที่รัดปลอกมีดและด้ามมีด ช่างจะทำเงิน ทองหรือนากตามที่กำหนด โดยส่วนมากจะเป็นเงินเพียงอย่างเดียว เมื่อทุกอย่างเสร็จก็จะนำมาประกอบที่วัดหนองโพ โดยหลวงพ่อเดิมจะทำผงอิทธิเจไว้ให้ ผสมกับเส้นเกศาของหลวงพ่อที่ปลงในวันขึ้น 15 ค่ำ และแผ่นตะกรุด ซึ่งเป็นเงิน ทอง นาก เป็นแผ่นเล็กๆ ลงอักขระ ตัดพอดีกับตัวกั้นของมีด บรรจุลงไปในด้ามมีดอุดด้วยครั่งจนแน่น หลังจากนั้นหลวงพ่อเดิม จึงนำมีดหมอไปปลุกเสกอีกทีหนึ่ง

ลักษณะมีดหมอหลวงพ่อเดิมด้านหนึ่ง กั่นมีดตอกอักขระขอมคำว่า "อะสังวิสุโล ปุสะพุภะ" ซึ่งเป็นหัวใจอิติปิโส อีกด้านหนึ่งตอกลักษณะถอยหลังคำว่า "ภะพุสะปุ โลสุวิสังอะ" แผ่นประกับกั่นมีด คือ แผ่นเงินและแผ่นนาก "แผ่นเงิน" ด้านหนึ่งจารอักขระ "นะ อุด ทะ กัน นะ" อีกด้านหนึ่ง "อุดทัง อัดโท อุดทะ" ส่วน "แผ่นนาก" ด้านหนึ่งจาร "อุด ทัง อะ กัน อิ" อีกด้าน "อัดโท กันอิ พุทโธ" ตะกรุด ด้านนอกลงอักขระ "นุปิดตุ อุดทะวารัง" ด้านในลงคาถาพระเจ้าห้าพระองค์ "นะ โม พุท ธา ยะ" เมื่อนำแผ่นประกับทั้งสองมาประกบกับกั่นมีดแล้วจึงหุ้มด้วยตะกรุดกันหลุดแล้วใส่ตัวยึดให้กั่นมีดติดแน่นกับตัวด้าม จากนั้นใช้ครั่งเป็นตัวยึดให้แข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง

พุทธคุณมีดหมอหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นั้นดีในทุกๆ เรื่อง เช่น เป็นมหาอุดอยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด ป้องกันเขี้ยวงา ป้องกันคุณไสย การกระทำย่ำยี ป้องกันภูตผีปีศาจร้ายได้ครบครันครับผม