วันที่ 25 มิ.ย. 2565 นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในประเด็นเศรษฐกิจที่กระทบปากท้องประชาชน ว่าได้มอบหมายนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ไปแล้วแต่ติดภารกิจโดยมอบให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังไปตอบ แต่ขณะนั้นติดพันในงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อยู่นั้น นายกฯ ต้องมีภาวะผู้นำมากกว่านี้ หยุดโบ้ยภาระรับผิดชอบของตนเองให้คนอื่นและหยุดอ้างเหตุผลต่างๆ นานา เพื่อหาเหตุเลี่ยงไม่ไปตอบกระทู้ของสภา

โดย นายกรุณพล กล่าวต่อว่า นายกฯ สามารถมอบหมายรัฐมนตรีท่านอื่นไปตอบแทนได้ก็จริง แต่ขอให้พิจารณาจากประเด็นด้วย เพราะกระทู้ที่นายพิธาถาม เป็นเรื่องเศรษฐกิจในภาพใหญ่ที่เกี่ยวกับปากท้องประชาชน และเป็นสิ่งที่ประชาชนรอฟังอยู่ นอกจากนี้ยังไม่ใช่คำตอบที่ต้องลงรายละเอียดแต่ละกระทรวงอย่างที่ท่านเข้าใจ แต่คือเรื่องวิสัยทัศน์และแนวทางปฏิบัติ เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเรื่องพลังงาน การเกษตร ค่าครองชีพสูงค่าแรงต่ำ รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งไม่สามารถที่จะตอบแทนกันได้ เป็นเรื่องของนายกฯ เท่านั้น ที่จะตอบคำถามทางนโยบายการแก้ปัญหาในภาพใหญ่ และแสดงวิสัยทัศน์ให้ประชาชนเห็นถึงความหวังว่า ผู้นำจะพาเขาออกจากวิกฤตไปได้อย่างไร 

ดังนั้น การตอบกระทู้ในสัปดาห์นี้จึงหวังว่าจะได้เห็นนายกฯ ไปตอบด้วยตนเอง เพราะหัวข้อที่จะถามก็เปิดเผยไปหมดแล้ว มีเวลาให้ท่านทำการบ้านไปตอบกับประชาชนแน่นอน ขอย้ำอีกครั้งว่า ผู้นำในระบอบประชาธิปไตย ต้องไม่กลัวสภาผู้แทนราษฎร