วันที่ 25 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวภายในพรรคประชาชาติ ที่น่าสนใจ เมื่อพรรคภูมิใจไทย กำลังเข้ามาเจาะฐานเสียงในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งการที่นายนัจมุดดีน อูมา อดีตส.ส.นราธิวาสหลายสมัย ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ก่อนหน้านี้ 

ล่าสุดพรรคภูมิใจไทย ยังมีนโยบายกัญชา เป็นกลไกสร้างคะแนนนิยม ทำให้พรรคประชาชาติ ต้องดึงกลไกทางศาสนาเข้ามาเพื่อปกป้อง รวมทั้งการยื่นฟ้องนายศักดิ์ ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลยาธิการพรรคภูมิใจไทย กรณีที่ดินรถไฟ โดยมีพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นแกนนำสำคัญ ถึงแม้ก่อนหน้านี้พ.ต.อ.ทวี เองจะไปร่วมงานศพนายชัย ชิดชอบ พ่อของนายศักดิ์สยาม ก็ตาม 

และยังพบว้าในการเลือกตั้งส.ส.ครั้งหน้า เมื่อมีการใช้สูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ โดยหาร 100 จะทำให้หัวหน้าพรรคหรือแกนนำพรรค อาจจะไม่ได้เป็นส.ส.กลับเข้าสภาผู้แทนราษฎร อีก

และนอกจากพรรคประชาชาติ จะเจอปัญหาจากพรรคภูมิใจไทยแล้ว ยังพบว่าพรรคก้าวไกลเองได้เคลื่อนไหวเจาะฐานเสียงในพื้นที่ ไปพร้อมๆกับการชิงกระแสคนรุ่นใหม่ด้วยรูปแบบและนโยบายที่น่าสนใจ

ทั้งนี้พบว่า มีกรรมการบริหารพรรคประชาชาติ ตั้งแต่รองหัวหน้าพรรค รองเลขาธิการพรรค กรรมการและกรรมการบริหารที่มีบทบาทสำคัญได้ลาออกไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย รวม 5 คน ประกอบด้วย จังหวัดยะลา 2 คน คือ ว่าที่ร้อยตรี ดร.อับดุลฮาฟิซ หิเลและนาง วรรณะ ระเด่นอาหมัด จังหวัดปัตตานี 2 คน คือ นาย นิมุคตาร์ วาบา อดีตส.ว.และอดีตส.ส. ซึ่งยังไม่สังกัดพรรคใดแต่ส่งลูกเขยเข้าพรรคภูมิใจไทยไปแล้ว

ขณะที่นาย บูรฮันธ์ สะเม๊าะ ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดกับพ.ต.อ.ทวี และจังหวัดนราธิวาส 1 คน คือนาย นัจมุดดีน อุมา อดีตส.ส. 3 สมัย  อีกทั้ง ผู้สนับสนุนคนสำคัญ จำนวน 2 คน  จากจังหวัดนราธิวาส ก็ได้ตัดสินใจย้ายค่ายไปสังกัด พรรคภูมิใจไทย

รวมทั้งมีรายงานว่า ตระกูล " ศรีริกานนท์' ของ " ดาโต๊ะสรี" ดร. สุทธิพันธุ์ ศรีริกานนท์ ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดนาย วันมูหมัดนอร์ มาทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย จึงทำให้สะเทือน ฐานเสียงของพรรคประชาชาติ

และแม้ว่าพรรคประชาชาติ จะแก้ลำโดยส่ง นาย อัฟฟาน หะยียูโซะ นาย เจ๊ะซู ตาเหย็บ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในเขต 1 และเขต 2 ทดแทน แต่การที่จะเอาชนะ "ตระกูลศรีริกานนท์" ถือเป็นเรื่องยาก