วันที่ 25 มิ.ย.65 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้กล่าวถึงกรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะญัตตินี้มีฉบับเดียวไม่ได้มีสองฉบับ และที่สำคัญคือนายชวน ได้บรรจุญัตตินี้เป็นวาระเร่งด่วนแล้ว เหลือเพียงนัดประชุมวิป 3 ฝ่ายเท่านั้น โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ลงชื่อครบทุกพรรคเพื่อยืนยันความถูกต้องของญัตติหมดแล้ว เซ็นชื่อไปอีกครั้งแล้ว โดยไม่มีใครเห็นแย้งกับญัตติที่ยื่นไป ฉะนั้น ไม่ต้องสงสัย ญัตตินี้ถูกต้องแน่นอน อีกทั้งไม่มีกังวลใดๆ ในกรณีที่จะมีคนไปยื่นร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบว่าญัตติที่ยื่นชอบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ควรไปยื่นป.ป.ช. มันเป็นเรื่องของสภาฯ และประธานสภาฯ ต้องวินิจฉัย

นายประเสริฐกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปราย ว่า พท.เตรียมขุนพลไว้ 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่มเพราะมีพี่น้องประชาชนส่งข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งรับเรื่องมา 3-4 ราย และต้องนำมาดูว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร อาจจะต้องมีคนอภิปรายเพิ่มประมาณ 2-3 คน แต่เบื้องต้นอยากได้เวลาอภิปรายจำนวน 5 วัน โดยเป็นช่วงวันที่ 18-22 ก.ค. และลงมติในวันที่ 23 ก.ค. เพราะมีเนื้อหาพอสมควร รับรองว่าไม่เอาแต่น้ำ เราเอาแต่เนื้อๆ เราพยายามจะบริหารเวลาให้กระชับที่สุดอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

โดยในการอภิปรายครั้งนี้มีความมั่นใจที่จะทำให้รัฐบาลสั่นสะเทือนได้ เพราะเมื่อดูจากข้อมูลแล้วมีหลายเรื่องหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพุ่งตรงไปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถยื่นป.ป.ช.เพื่อเอาผิดต่อได้ โดยหลังจากอภิปรายจบก็จะมีการยื่น ป.ป.ช.ต่อ