ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มิย. พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้น จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายปล่องหอย-กะดุนง ม.3 ต.กะดุนง หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและได้เดินทางไปตรวจสอบ แต่ยังไม่เข้าไปบริเวณจุดเกิดเหตุ ทำได้เพียงกั้นเชือกปิดเส้นทางดังกล่าวไว้ก่อนเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อน อีกทั้งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจึงรอเวลาเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าริมถนน แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้ามีรอยร้าวแต่ไม่ล้มและมีเศษทรายกระจายไปทั่วบริเวณ

และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ยืนเฝ้าเส้นทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุห่างประมาณ 100 เมตรนั้น ปรากฏว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 2 ลูก ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย เนื่องจากจุดเกิดเหตุยังไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยใดเข้าไปตรวจสอบ

จากการสอบสวนทราบว่า ช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายใดหรือคนใดผ่านเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งเกิดระเบิดขึ้นทันที จำนวน 2 ลูก และหลังจากระเบิด หน่วยความมั่นคงได้แจ้งว่า อาจจะเป็นแผนลวงเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบเพื่อหวังจะสังหารหมู่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นเส้นทางไว้เพื่อดึงเวลาและห้ามไม่ให้ใครเข้าไป ซึ่งปรากฏว่าก็ได้เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง จำนวน 2 ลูก รวมเป็น 4 ลูก ทำให้เจ้าหน้าที่ยังต้องปิดเส้นทางดังกล่าวอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่า การก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่พยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่หลังมีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงซึ่งเป็นระดับแกนนำ ในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งคนร้ายมีการซุกระเบิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลาไว้ จำนวน 4 ลูก โดยตั้งเวลาห่างกันประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมีการระเบิดก่อน 2 ลูกเพื่อลวงให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ จากนั้นอีก 1 ชั่วโมงก็จะระเบิดขึ้นอีก 2 ลูก แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่รู้ทันก่อน จึงไม่มีใครได้รับอันตราย