เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 65  เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา ตรวจสอบบ้านเป้าหมาย ในคดีความมั่นคง หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีกลุ่มก่อเหตุรุนแรงได้เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่จากการตรวจค้นในพื้นที่ บ้านแอแกง หมู่ที่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา พบเป้าหมายบุคคลต้องสงสัยอยู่ภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงปิดล้อมและขอให้ออกมามอบตัว ซึ่งคนร้ายก็ไม่ได้ขัดขืนออกมามอบตัวแต่โดยดี  เจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัว ทราบชื่อคือ  นายคริสมันต์ สมาชิก RKK ระดับปฏิบัติการ ลูกน้องของนายรออีซะ แวอาแซ หัวหน้า RKK ระดับ Plathong เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี และ อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากที่ นายคริสมันต์  ออกมาแสดงตนแล้วนั้น จนท.จึงได้ควบคุมตัว พร้อมทั้งตรวจค้น พบอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ Colt ขนาด.38 Super จำนวน 1 กระบอก จากการตรวจสอบพบว่านายคริสมันต์  มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย ซึ่งก็ยินยอมให้ควบคุมตัวแต่โดยดี  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ส่งตัวเข้าศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 (ฉก.ทพ.41) ค่ายวังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อขยายผลต่อไป

เหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกที่มีการปิดล้อมจับกุม หลังจากสิ้นสุดการลดความรุนแรงระหว่างฝ่ายรัฐบาลไทย กับ BRN หลังจากมีการพูดคุยสันติภาพ  ประชาชนในพื้นที่เชื่อว่า ถึงจะมีการพูดคุย โจรใต้ก็ก่อเหตุอยู่ดี เพราะมันคือหน้าที่ของเขาในการสร้างความเดือนร้อนสร้างความรุนแรงสร้างความสูญเสียให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มพูโล ที่ต้องการขยายอำนาจและมีส่วนร่วมในการพูดคุย ครั้งนี้

 

ส่วนการก่อเหตุภายในเดือน พ.ค.-มิ.ย.65 ที่ผ่านมามี ดังนี้  

- เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 65 โจรใต้ขว้างระเบิดใส่ตำรวจน้ำตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ใกล้ตลาดตากใบ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่ออกมากินข้าวต้องหาที่หลบกันวุ่น

- 8 มิ.ย. 65 โจรใต้ลอบวางระเบิด-ซุ่มยิง รถผบ.ร้อยทหารพราน ที่ ระแงะ นราธิวาส  

- 10 มิ.ย.65 โจรใต้ระเบิดขึ้นบริเวณถนนสาย 4066 ตะโละหะลอ บ้านบือเเนลือโบะ (บ้านย่อยบ้านตายา) ม.1 ต.สุวารี  อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมทิ้งใบปลิว PULO

 - วันที่ 21 มิ.ย. 65 โจรใต้ขว้างระเบิดใส่ฐาน ชคต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา

และเมื่อ 20 มิ.ย. 65 โจรใต้ปล้นรถขยะทำคาร์บอมหน้าสำนักงานที่ดินปะนาเระ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ อาคารได้รับความเสียหาย 
 


.