สำหรับกลุ่มดุสิตธานียังเดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจอาหาร หลังดุสิตฟู้ดส์ ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าลงทุนซื้อหุ้น 55% ในพอร์ต รอยัล โรงงานผลิตขนมเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศส และแฟรนไชส์ขนมอบ “บองชู”  เป็นการตอบโจทย์ในการลงทุน เพื่อสามารถควบคุมคุณภาพสินค้า และต้นทุนการผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐานสำหรับกิจการภายในเครือ รวมทั้งยังช่วยสร้างโอกาสในการต่อยอดสู่การรับจ้างผลิตแบบ B2B สำหรับตลาดภายนอก และเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างรายได้จากการขยายแฟรนไชส์ขนมอบ “บองชู” ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตอกย้ำกลยุทธ์หลักในการกระจายการลงทุน สร้างการเติบโตและสร้างสมดุลของกลุ่ม 


โดย นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) หรือ DUSIT  กล่าวว่า  บริษัท ดุสิตฟู้ดส์ จำกัด  เป็นโรงงานผลิตเบเกอรี่ขนาดใหญ่ที่ใช้เครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ดีและทันสมัยที่สุดที่นำเข้าจากประเทศชั้นนำในยุโรป ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง โดยการลงทุนครั้งนี้จะครอบคลุมแฟรนไชส์ขนมเบเกอรี่ บองชู ซึ่งปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทยกว่า 50 แห่ง รวมถึงในประเทศจีนอีก 1 แห่ง   อีกทั้ง ดุสิตฟูดส์ ยังร่วมมือกับพันธมิตรทั้งคู่  ในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ภายใต้ชื่อ “บริษัท บองชู เบเกอรี่ เอเชีย จำกัด เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตและขยายกิจการร่วมกัน


สำหรับ จุดเด่นของ พอร์ต รอยัล  คือทีมงานที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบกระบวนการผลิตที่ยืดหยุ่นที่สามารถปรับและเพิ่มกำลังการผลิตได้อย่างง่ายดาย พร้อมเครือข่ายโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพที่ครอบคลุมการขนส่งและการกระจายสินค้าแบบครบวงจรอีกด้วย  ดังนั้น การเข้าลงทุนในพอร์ต รอยัล และร้านขนมอบ บองชู ครั้งนี้ ถือเป็นการช่วยตอบโจทย์การเติบโตที่สำคัญ 3 ประการให้กับธุรกิจอาหารของกลุ่มดุสิตธานี คือ การควบคุมมาตรฐานสินค้าและต้นทุนการผลิต   เพิ่มโอกาสในการเติบโต  ช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์ในการทำการตลาดให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม (B2C) 


ทั้งนี้ นางศุภจี  ยังกล่าวต่อว่า กลยุทธ์การลงทุนของกลุ่มดุสิตธานี ยังอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์หลัก 3 ประการที่วางไว้ คือ สร้างสมดุล สร้างการเติบโต และกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ โดยที่ผ่านมาการลงทุนในธุรกิจอาหารของกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในบริษัท เอ็บเพอคิวร์ เคเทอริ่ง จำกัด ผู้นำธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ให้บริการกับโรงเรียนนานาชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การลงทุนในบริษัท เดอะ เคเทอเรอร์ส จอยท์ สต็อก จำกัด (The Caterers Joint Stock) หรือ “เดอะ เคเทอเรอร์ส” (The Caterers) ซึ่งเป็นผู้นำด้านการจัดเลี้ยงสำหรับโรงเรียน รวมถึงงานเลี้ยงรับรองนอกสถานที่ในประเทศเวียดนาม ตลอดจนการผนึกความร่วมมือกับ KAUAI (คาวาอิ) ซึ่งเป็นแบรนด์ร้านอาหารสุขภาพยอดนิยมจากประเทศแอฟริกาใต้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย สามารถสร้างการเติบโตให้กับพอร์ตลงทุนของกลุ่มดุสิตธานีได้อย่างน่าพอใจ 


“เรายังมองเห็นโอกาสและศักยภาพการเติบโตของธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากลับมาใช้ชีวิตปกติได้มากขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายและกิจกรรมทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งการเดินทางของธุรกิจอาหารของกลุ่มดุสิตธานี ยังคงมุ่งมั่นกับการมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะเติมเต็ม ต่อยอด สร้างผลตอบแทนและสร้างโอกาสเติบโตอย่างแข็งแกร่ง”  นางศุภจี กล่าว