ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศปรับคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 2 ปี โดยให้เหตุผลเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ

โดยตำแหน่งสำคัญที่มีการปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ได้แก่ ตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ที่ได้แต่งตั้งให้นางศรี มุลยานี อินทราวาตี ผอ.ธนาคารโลก หรือเวิร์ลแบงก์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังภายใต้รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุโธโยโนเข้ามารับตำแหน่งแทนนายบัมบัง บรอดโจเนโกโร ที่ไปเป็นรัฐมนตรีการวางแผนและพัฒนาแห่งชาติ

ขณะที่ พล.อ.วิรานโต จะเข้ามามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านความมั่นคงแทนนายลูฮัต ปันจอิตัน ที่โยกมาเป็นรัฐมนตรีประสานงานกิจการทางทะเล เช่นเดียวกับกระทรวงพาณิชย์ที่ได้นายอิงการ์ติอัสโต ลูกีตา จากพรรคประชาธิปไตยแห่งชาติ ซึ่งมีพื้นหลังด้านอสังหาริมทรัพย์มานั่งแทนนายโทมัส เลมบอง ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะกรรมการประสานการลงทุนแทน ในส่วนของผู้ที่ถูกปรับออกนั้นมีนายไรซาล รามลี อดีตรัฐมนตรีประสานงานกิจการทางทะเลที่เพิ่งจะเข้ามาทำงานได้เพียง 10 เดือน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโควียังได้ให้เลือกผู้มีความสามารถจากฝ่ายตรงข้ามมาร่วมในรัฐบาลผสม ไม่ว่าจะเป็นนายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต จากพรรคกลุ่มทางเลือกมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอุตสาหกรรม นายอัสมาน อับนูร์ จากพรรคอาณัติแห่งชาติเป็นรัฐมนตรีปฏิรูปการบริหารราชการ โดยคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้เข้าพิธีสาบานแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ครม.ชุดใหม่ของอินโดนีเซีย สาบานตนเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 59