เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 พ.ค.65 รถพยาบาลมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา ได้เคลื่อนย้ายร่างนายเทา คงบัว อายุ 93 ปี ราษฎรบ้านหนองไทร หมู่ 2 ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 และเป็นรายแรกของ อ.เมือง กรณีเสียชีวิตที่บ้าน โดยนำมาประกอบพิธีประชุมเพลิงที่เมรุวัดสระบัวเกลื่อน ต.บ้านเกาะ อ.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 4 รูป ประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางญาติและลูกหลาน 7 คน ได้มาร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายและดำเนินการตามข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด

นายเขียน คงบัว อายุ 65 ปี ลูกชายคนโตของนายเทา ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ช่วงต้นเดือน พ.ค บุคคลคนในครอบครัวได้ติดเชื้อและได้รับเข้ารับการตรวจรักษาตามกระบวนการสาธารณสุข แต่พ่อซึ่งมีอายุกว่า 93 ปี ยังมีสุขภาพแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และไม่ต้องการให้เป็นภาระของลูกหลาน ลูกหลานมีความเป็นห่วง หวั่นการพักอาศัยอยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วยมีโอกาสติดเชื้อสูง จึงพยายามร้องขอให้ย้ายออกไปพักอาศัยอยู่บ้านอีกหลังก่อนชั่วคราว แต่พ่อค่อนข้างดื้อเชื่อมั่นตนเองไม่เป็นไร หากติดเชื้อก็เจ็บไข้เล็กน้อยไม่นานก็หายตามปกติ จึงปฏิเสธการตรวจหาเชื้อและไม่ยอมทำตามคำร้องขอของบุตรหลานที่ผลัดเปลี่ยนกันมาอ้อนวอน ทำให้ไม่มีใครทราบพ่อติดเชื้อหรือไม่ จนกระทั่งช่วงเย็นวานนี้ (วันที่ 12 พ.ค.) ก็ไม่มีลางบอกเหตุและยังพบเห็นนายเทา ใช้ชีวิตตามปกติ จนกระทั่งลูกหลานไม่เห็นออกมาจากห้องนอน จึงเข้าไปปลุก แต่ไม่พบสัญญาณชีพของพบนายเทา ซึ่งผลตรวจระบุติดเชื้อโควิด-19 เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต

ทั้งนี้ ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,307 ราย รักษาอยู่ 22,398 ราย รักษาหาย 132,730 ราย ป่วยสะสม 155,365 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 3 ราย เป็นชาย อายุ 96 ปี ต.พระพุทธ อ.เฉลิมพระเกียรติ โรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ไม่ได้รับวัคซีน ,หญิง อายุ 79 ปี ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว โรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ไม่ได้รับวัคซีน หญิงอายุ 85 ปี ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง ประวัติเป็นโรควัณโรคปอด ไม่เคยรับวัคซีน เสียชีวิตสะสม 237 ราย