วันที่ 22 เม.ย.65 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน แถลงมติศบค.ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมเห็นชอบปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 สําหรับพื้นที่นําร่องการท่องเที่ยว(พื้นที่สีฟ้า) และพื้นที่เฝ้าระวังสูง(พื้นที่สีเหลือง เริ่ม 1 พ.ค. 65 ดังนี้
1. คงมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 แบบบูรณาการ ตามระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร 1 พฤศจิกายน 2564
ทั้งนี้ทุกพื้นที่ ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง และสถานบริการอื่นในลักษณะคล้ายกัน
2. ปรับมาตรการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร หรือสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกัน ทั้งในพื้นที่นําร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง ดังนี้
การจํากัดเวลาในการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จากไม่เกิน 23.00 น. เป็น ไม่เกิน 24.00 น.คงการจํากัดประเภทร้านอาหารที่บริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ หรือ Thai Stop COVID 2 Plus เท่านั้น และตามมาตรการ COVID Free Setting
3. คงมาตรการสําหรับสถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ผู้ประกอบการ เปิดดําเนินการในรูปแบบร้านอาหารได้ตามมาตรการที่กําหนด โดยขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัด/กทม. ได้ เมื่อมีความพร้อมโดยไม่กําหนดระยะเวลา
4. Work From Home ให้เป็นไปตามความเหมาะสม และการพิจารณาของหน่วยงาน