ดร.ชูวิทย์ มิตรชอบ รองผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ได้รับมอบหมายจาก นาวาอากาศเอก อธิคุณ คงมี ผู้อำนวยการ อพท. บรรยายพิเศษ ถึงการท่องเที่ยวสีขาวกับการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งเป็นโอกาสใหม่ของการท่องเที่ยวไทย ในโอกาสการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานกล่าวเปิดงานและปาฐกถาพิเศษเกี่ยวกับนโยบายการเปิดประเทศรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
โดย ดร. ชูวิทย์ กล่าวถึง ชุมชนวิถีใหม่ New Normal ทั้ง 81 ชุมชนที่ผ่านกระบวนการมาตรฐาน SHA รวมถึงรูปแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชนในรูปแบบต่างๆ ที่สอดคล้องกับกระแสการท่องเที่ยวในยุคปัจจุบัน เช่น การท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบ (Low carbon) การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness tourism) การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for all) การท่องเที่ยวโดยชุมชน (Happy Model) รวมถึงชุมชนพร้อมขาย โดยแบ่งตามธีมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ได้แก่ กินดี อยู่ดี ชีวิตดี Greenดี อากาศดี กิจกรรมดี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีความพร้อม และสามารถรองรับนักท่องเที่ยวในวิถีปลอดภัย เพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวสีขาว และชุมชนสามารถรองรับตลาดอินบาวด์ได้
อย่างไรก็ตามการเตรียมความพร้อมชุมชนในการรองรับตลาดคุณภาพในช่วงหลังสถานการณ์โควิด-19 และเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของ อพท. ในการเชื่อมโยงการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงสร้างสรรค์ไปสู่ตลาดการท่องเที่ยวคุณภาพ อพท. ได้ดำเนินการจัดกลุ่มความโดดเด่นของแต่ละชุมชนที่ได้รับมาตรฐานขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขและการบริหารจัดการความยั่งยืนแล้ว เช่น SHA และ CBT Thailand เพื่อนำมาออกแบบประสบการณ์การท่องเที่ยวในชุมชนให้สอดคล้องกับเทรนด์การท่องเที่ยวคุณภาพสูง ที่มุ่งเน้นรองรับนักท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบและใส่ใจเรื่องการบริหารจัดการความยั่งยืน เช่น การคำนวณ ลด ชดเชยการปลดปล่อยคาร์บอนจากกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน
โดยมีการออกแบบประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในระดับชุมชนให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ การยกระดับการออกแบบการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่เชื่อมโยงวัตถุดิบชุมชนหรือวิถีเกษตรอินทรีย์ การนำเสนอกิจกรรมท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงสร้างสรรค์สำหรับคนทั้งมวล (Tourism for All) เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญของ อพท. คือ การก่อให้เกิดความสุขทั้งสำหรับชุมชนเจ้าของบ้านและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน เป็น Happy model ที่เน้นใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนอย่างแท้จริง
![ดร.ชูวิทย์ มิตรชอบ](https://siamrath.co.th/files/styles/insert/public/img/20220327/628cb5797cffa2ef7adf2e5d2b2bf0982437c35210eed8a4da0b7cb0a557a29d.jpg?itok=vqceomTn)