หลายอาชีพกระทบพิษโควิดรายได้ลด ต้องเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ เช่นเดียวกับแม่ค้าขายปลาสดในพื้นที่ตำบลเจ๊ะบิลัง จ.สตูล ที่หันมาเพิ่มมูลค่าปลาสด เป็นเมนูปลาย่างยัดไส้สมุนไพรต้านโควิด ตัวแน่นๆไส้ทะลักขายในราคาตัวละ 60 บาท วันแรกออเดอร์เข้า 50 ตัว
ที่บ้านเลขที่ 371 หมู่ 2 บ้านเจ๊ะบิลัง ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล นางวีณา หลังปูเต๊ะ 38 ปี พร้อมกับสมาชิกในครอบครัว กำลังวุ่นอยู่กับการย่างปลาทรงเครื่อง ที่เริ่มตั้งแต่แต่การทำเครื่องสำหรับยัดไส้ ที่ประกอบด้วยสมุนไพร คือ มะพร้าวอ่อน พริกแห้ง ตะใคร้ หอมแดง ขมิ้น ใบมะกรูด ไข่ ตำให้เข้ากันก่อนผสมกับไข่ไก่เพื่อให้เครื่องเกาะตัวกัน ก่อนยัดไส้ลงใบในท้องปลาโอดำที่ถอดก้างออกแล้ว ย่างบนเตาถ่ายด้วยไฟอ่อนเพื่อให้ปลาสุกทั่วตัว กลิ่นหอมโชย
นางวีณา หลังปูเต๊ะ กล่าวว่า ปกติทำอาชีพขายปลาสด แต่เมื่อช่วงสถานการณ์โควิดระบาด ยอดขายลดลง จึงคิดหารายได้เพิ่ม จึงทำปลาย่างสูตรสมุนไพรไส้ทะลักขาย ซึ่งปกติทำกินเองอยู่แล้วในครัวเรือน ซึ่งส่วนผลมก็เป็นสมุนไพรในครัวเรือน นำมาตำด้วยครก ส่วนปลาก็ซื้อจากแพใกล้บ้านได้ในราคาไม่สูง จึงสามารถขายได้ในราคาตัวละ 60 บาท ลูกค้าท่านใดสนใจสามารถ สั่งซื้อได้ในเฟสบุ๊ก weena palaha หรือ โทร 065-3534964
ด้านนางสาวสโรชา ยกชม ลูกค้าปลาย่าง กล่าวว่า รสชาติอร่อย หอมสมุนไพร แต่ต่างจากปลาเผาทั่วไปคือ จะได้รสชาติอร่อยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม