ผู้ว่าฯสตูลลงดูฟาร์มกระต่ายเนื้อ เชื่อเป็นสัตว์เศรษฐกิจทางเลือกตัวใหม่ช่วงโควิด ก่อนร่วมชิม 2 เมนูคั่วกลิ้งและสะเตะเนื้อกระต่าย
นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วย นายโกเมศ ปิยะพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสตูล นายกเทศมนตรีตำบลฉลุง ลงดูฟาร์มเกษตรกรเลี้ยงกระต่ายเนื้อ พร้อมให้กำลังใจ นายอับดลรอหมาน หลังปูเต๊ะ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมูที่1 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล เจ้าของฟาร์มเลี้ยงกระต่ายพันธุ์เนื้อ เพื่อการบริโภค
โดยการเดินทางลงดูฟาร์มกระต่ายเนื้อในครั้งนี้ หลังพบว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่จะสามารถสร้างงานและรายได้ให้กับเจ้าของฟาร์มในพื้นที่และเกษตรกรทั่วไป ในการเพิ่มกำลังผลิตการขยายพันธ์ หลังพบว่าได้รับความสนใจรับประทานกระต่ายเนื้อในกลุ่มต่างประเทศเนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนและไขมันต่ำ อีกทั้งการเลี้ยงที่ง่ายและขยายพันธุ์เร็ว เหมาะกับการส่งเสริมพัฒนาต่อยอดในยุคภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ พร้อมร่วมชิมเมนูสะเตะกระต่ายเนื้อ และคั่วกลิ้งเนื้อกระต่าย
ด้านนายโกเมศ ปิยะพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสตูล กล่าวด้วยว่า ในส่วนของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสตูล เข้ามาดูแลในเรื่องของกระบวนการเพาะเลี้ยงกระต่ายโดยเฉพาะเรื่องของโครงสร้าง ตัวโรงเรือน กรงกระต่าย แปลงหญ้า ว่าสามารถนำเทคโนโลยีประเภทไหนเข้ามาช่วยเหลือในได้บ้าง และในเบื้องต้นจะดูในเรื่องของระบบโซล่าเซลล์ที่ช่วยให้แสงสว่าง การควบคุมอุณหภูมิของโรงเรือนอาจจะใช้ระบบ smart control เพื่อมาควบคุมอุณหภูมิของโรงเรือน และการทำแปลงหญ้าอาจจะใช้ระบบให้น้ำอัตโนมัติ ซึ่งในอนาคตจะพัฒนาไปควบคุมโดยสมาร์ทโฟน ส่วนกระบวนการเพาะเลี้ยง และกระบวนการแปรรูป จะมาดูว่าผลิตภัณฑ์ที่จะแปรรูป สามารถแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง และช่องทางการจำหน่ายสินค้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งเสริมต่อไปในอนาคต
กระแสการรับประทานกระต่ายเนื้อในไทย เริ่มจะมีในช่วงนี้ ทั้งที่ในต่างประเทศและคนไทยบางกลุ่มก็รับประทานมาอย่างยาวนาน โดยฟาร์มกระต่ายเนื้อของ นายอับดลรอหมาน หลังปูเต๊ะ เจ้าของฟาร์มกระต่ายเนื้อสตูล ได้เลี้ยงเริ่มจากจุดเริ่มต้นคือ ชอบรับประทานเป็นการส่วนตัวขณะไปเรียนหนังสือที่อินโดนีเซีย เพราะเป็นสัตว์ที่มีโภชนาการสูง และเป็นสัตว์เศรษฐกิจทางเลือกอีกทางหนึ่ง ซึ่งคนไทยไม่ค่อยทำกัน ช่วงโควิด-19 เป็นช่วงวิกฤติที่หลายคนประสบมาอาชีพ อย่างอื่นต้องชะงักหมดซึ่งตนเองทำอาชีพเขียนโปสเตอร์ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ตนจึงคิดพัฒนาการเลี้ยงกระต่ายสายเนื้อ ตอนนี้ขายทางออนไลน์ มีลูกค้าสั่งซื้อทั้งในจังหวัดสตูล จังหวัดทางภาคอีสาน และภาคเหนือ
จากเดิมทีได้ซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์กระต่าย 3 - 4 สายพันธุ์ซึ่งเป็นลูกผสมพันธุ์เนื้อ (นิวซีแลนด์ไวท์ ไจแอนท์ แคลิฟอร์เนีย ดำภูพาน ลูกผสมไทย กระต่ายพื้นเมือง และสายพันธุ์ที่ PL สายพันธุ์ไทย พัฒนาโดยคนไทย และเนื่องจากกระต่ายสามาถขยายพันธุ์ได้รวดเร็วและคลอดลูกออกมาแต่ละครั้งหลายตัว ในปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงกระต่าย สามารถขยายพันธุ์จนมีกระต่ายเนื้อกว่า 100 ตัว โดยมีชื่อว่าฟาร์ม “กระต่ายเนื้อสตูล” สำหรับการเลี้ยงกระต่ายพันธุ์เนื้อตั้งแต่คลอดลูกมาใหม่ๆจนกระทั่งถึงเวลานำเนื้อมารับประทานใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ซึ่งกระต่ายมีน้ำหนักประมาณ 2 - 2.50 กก. ก็สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้แล้ว และในช่วงเดือนใกล้รอมฎอนนี้ ทางฟาร์มได้เตรียมกระต่ายเนื้อไว้ 100 ตัวเพื่อจำหน่าย สามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทรศัพท์นี้ 09-7242-8443
…………………………………………………………………