เมื่อวันที่ 27 มกราคม จีนเปิดหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 อย่างเป็นทางการ ซึ่งจัดขึ้นตามหลักความเรียบง่ายและงดการรวมตัวกันจึงไม่มีพิธีการใดเป็นพิเศษ และเนื่องจากข้อกำหนดของมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่อนุญาตให้นักข่าวเข้าไปในหมู่บ้านนักกีฬา ได้แต่เพียงรับชมภาพรวมของหมู่บ้านผ่านพื้นที่สื่อและสัมภาษณ์สำหรับสื่อมวลชนที่ทางฝ่ายจัดออกแบบให้เป็นพิเศษ

ระหว่างเส้นทางไปสู่พื้นที่สื่อและสัมภาษณ์สำหรับสื่อมวลชน จะต้องผ่าน “ศูนย์ตอนรับ” อาคารอิฐแดงที่ให้ความรู้สึกถึงความเก่าแก่เรียงเป็นแถวตามเส้นทาง ซึ่งถือเป็นสถานีแรกสำหรับนักกีฬาที่จะเข้าพักในหมู่บ้าน และจากรายงาน อาคาร “ศูนย์ตอนรับ” ถูกสร้างขึ้นใหม่จากโรงงานเก่า โดยรีโนเวทกำแพงด้านนอกขนาด 12,600 ตารางเมตร ทั้งยังปรับปรุงภายในอาคารขึ้นใหม่ อาคารเหล่านี้ยังเป็นโครงสร้างพื้นฐานเมื่อครั้งที่จีนจัดโอลิมปิกฤดูร้อนปักกิ่ง 2008 แสดงให้เห็นถึงแนวคิดการจัดงานกีฬาโอลิมปิกอย่างประหยัดอย่างเต็มที่และเป็นการส่งไม้ต่อระหว่างโอลิมปิกฤดูร้อนและโอลิมปิกฤดูหนาว

บริเวณด้านหน้าของพื้นที่สื่อและสัมภาษณ์สำหรับสื่อมวลชนเป็นพื้นที่ลานกว้างของหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง เป็นสถานที่ซึ่งธงของตัวแทนชาติต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันโบกสะบัดอยู่บนยอดเสา สำหรับพื้นที่สื่อและสัมภาษณ์ถูกจัดไว้อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่เกิดการรวมตัวกันจึงมีเส้นแบ่งเขตกั้นระหว่างจุดห่างกัน 1 เมตร จัดให้สื่อมวลชนและนักกีฬามีระยะห่างกันมากถึง 2 เมตร ในระหว่างกิจกรรมให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ จะมีอาสาสมัครช่วยส่งไมโครโฟนและอุปกรณ์สื่อสารอื่น ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์และเด็กไว้เรียบร้อย และเมื่อถึงการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 นักกีฬาก็จะสามารถเดินทางมายังพื้นที่สัมภาษณ์ได้อย่างสะดวกสบาย

ในท้ายที่สุดนี้ งานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 จะได้ต้อนรับนักกีฬาจาก 60 ประเทศและตัวแทนภูมิภาคต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา 7 รายการแข่งขัน อาทิ กีฬาฮอกกี้ กีฬาเคิร์ลลิง (Curling) กีฬาสเก็ตลีลา กีฬาสเก็ตความเร็วระยะสั้น กีฬาสกีฟรีสไตล์ (Freestyle skiing) และสโนว์บอร์ด (Big Air) รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าประจำทีมกว่า 1,670 คน และในการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 นี้ คาดว่าจะได้ต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีมจาก 20 ประเทศและตัวแทนภูมิภาคต่าง ๆ รวมกว่า 534 คน เข้าร่วมการแข่งขันฮอกกี้และวีลแชร์เคิร์ลลิง (Wheelchair Curling)