ราคาหมูในตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลาลดลง 10 บาท รับเทศกาลตรุษจีน หมูสามชั้นเหลือ กก.ละ 210 บาท หมูติดมัน กก.ละ 160 บาทหมูเนื้อแดง กก.ละ 160 บาท สวนผักไก่ไข่ราคายังคงเดิม คาดว่าในช่วงวันจ่ายตรุษจีนไก่สดจะมีการปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน

วันที่ 27 มกราคม 2565 บรรยากาศในตลาดทรัพย์สินพลาซ่า อ.เมือง จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนทั้งผักหมูไก่และไข่ โดยเริ่มจากแผงแม่ค้าผัก ซึ่งช่วงนี้ราคาผักยังราคาปรกติสำหรับผักที่ใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีหัวไชเท้า กิโลกรัมละ 25 บาทผักกาดขาวกิโลกรัมละ 50 บาท ผักกึ้นฉ่าย กิโลกรัมละ 80 บาท ต้นหอมผักชีกี่กิโลกรัมละ 100 บาทและผักกวางตุ้งกิโลกรัมละ 25 บาท ขณะนี้มีหน่อไม้จีน กก.ละ 220 บาทขีดละ 25 บาทที่เพิ่งสั่งเข้ามาในช่วงตรุษจีนและใช้เยอะ คิดว่าตรุษจีนปีนี้ผักจะไม่แพง

ในส่วนของราคาไก่สดยังขายราคาเดิม หลังมีการปรับราคาไปแล้วรอบหนึ่งราคาไก่เป็นตัว กิโลกรัมละ 70 บาท เนื้อไก่ กิโลกรัมละ 100 บาท ขาติดสะโพก กิโลกรัมละ 90 บาท คาดว่าในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงราคาไก่ จะมีการปรับราคาขึ้นอีกรอบ และแม่ค้าจะสั่งไก่เข้ามาเพื่อรองรับลูกค้าในวันจ่ายตรุษจีน วันที่ 30 มกราคม 2565 เหมือนทุกปี อย่างน้อย พอจะช่วยพยุงทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง และจะต้องดูสถานการณ์ราคาไก่ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ด้านราคาไข่ไก่มีการปรับราคาขึ้นไปแล้ว ฟองละ 30 สตางค์ มีเบอร์ 1 เบอร์ 2 เบอร์ 3 และเบอร์ 4 ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.65 ที่ผ่านมา โดยราคาไข่ไก่ ณ วันนี้ มีเบอร์ 0 ราคาฟองละ 4.50 บาท ไขไก่เบอร์ 1 ราคาฟองละ 4.30 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาฟองละ 4.00 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาฟองละ 3.70 บาท เบอร์4 ราคาฟองละ 3.50 บาท ในช่วงตรุษจีนมีแนวโน้มจะมีการปรับราคาไข่ไก่เพิ่มอีกแผงละ 3 บาททุกเบอร์ ซึ่งได้มีการแจ้งมายังแม่ค้าขายไข่ไก่ให้ทราบล่วงหน้าแล้ว ส่วนแม่ค้ายัง ยังคงขายราคาเดิมอยู่ เพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้

ขณะที่ บริเวณเขียงหมู ซึ่งมีลูกค้าไม่มากนัก ที่เข้ามาซื้อหมู ในวันนี้ราคาหมูลดลง 10 บาท ราคาหมูสามชั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 210 บาท หมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 160 บาท หมูติดมันกิโลกรัมละ 160 บาท เนื่องจากหมูหน้าฟาร์มปรับลงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงตรุษจีน ลดราคาลงมาให้ เพราะหากหมูราคาแพงก็จะส่งผลกระทบทำให้ชาวไทยเชื้อสายจีนลดปริมาณการซื้อเนื้อหมูลงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะกระทบกับฟาร์มหมู และแม่ค้าขายหมูก็จะลดปริมาณการสั่งหมูลงเนื่องจากหมูแพง สำหรับราคาหมุในวันนี้จะลดลงมาอีกหรือไม่นั้นคงจะต้องรอดูในวันจ่ายตรุษจีนอีกครั้งหนึ่ง

โดย นางสุนันทา ภูมิวิทยา วัย 43 ปี แม่ค้าเขียงหมูตลาดทรัพย์สินพลาซ่า กล่าวว่า วันนี้หมูหน้าฟาร์มปรับลงมา 6 บาท หมูหน้าแผงตอนนี้กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงตรุษจีนหมูลงราคาให้ หมูสามชั้นจากราคากิโลกรัมละ 220 บาทลดลงเหลือ 210 บาท ส่วนหมูติดมันก็ลดลงเหลือกิโลกรัมละ 160 บาท สำหรับหมูเนื้อแดงตอนนี้ก็อยู่ที่ราคา 160 บาทเช่นเดียวกัน ในช่วงตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงคาดว่าหมูน่าจะไม่ขึ้นราคาอีก เพราะว่ารัฐบาลเข้ามาควบคุมราคาแล้ว และแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้นไปแล้ว