“กรณ์-อรรถวิชช์” ฟาดครม.อนุมัติงบ 1,480 ล้าน ขายของลดราคา แก้ปัญหาปลายเหตุ ย้ำต้องวิเคราะห์ต้นตอ เสนอนำเข้าหมู ทุบราคาลงมา ลดการกักตุนก่อนถึงตรุษจีน ชวนประชาชนมาฟังปราศรัยใหญ่หาเสียงเลือกตั้งซ่อมจตุจักร  - หลักสี่ 28 ม.ค.นี้

วันที่ 19 ม.ค.ร65 ที่แจ้งวัฒนะ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า พร้อมด้วยนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม จตุจักร-หลักสี่ เบอร์ 2 พรรคกล้า ลงพื้นที่ย่านแจังวัฒนะ ทักทายและแนะนำตัวต่อประชาชนที่ออกสัญจรไปทำงานช่วงเช้า

โดยนายกรณ์ ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาของแพงว่า ถ้าดูตามสถิติเศรษฐกิจ ตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐานล่าสุดสิ้นเดือนธันวาคม ขึ้นเพียงแค่ 0.29 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าขึ้นมาน้อยมากเพราะฉะนั้นของแพง ไม่ได้แพงเพราะเงินเฟ้อ แต่เป็นเหตุผลเรื่องห่วงโซ่อุปทาน เรื่องต้นทุนที่สูงขึ้น เงื่อนไขต่างๆ ในการนำเข้าอาหารเลี้ยงสัตว์ที่ยังมีข้อจำกัด เงื่อนไขการราชการที่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น หรือการนำเข้าอาหารให้สัตว์ยากขึ้นทำให้ราคามันแพงขึ้น เรื่องปริมาณสินค้าที่น้อยลง

นายกรณ์ กล่าวว่า อย่างล่าสุด คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบ 1,480 ล้านบาท ขายสินค้าราคาถูก อาจได้ประโยชน์ในระดับหนึ่ง แต่ประชาชนก็ยังขาดความมั่นใจ ว่าจะควบคุมราคาสินค้าได้หรือไม่ เพราะมาตรการที่ออกมาเป็นมาตรการแก้ไขที่ปลายเหตุ ซึ่งจะเป็นอันตรายมากในทางจิตวิทยา เพราะเมื่อคนเชื่อว่าราคาสินค้าจะขึ้น มันก็จะขึ้นเอง เมื่อราคาขึ้นไปแล้ว ปรับลดลงมายาก จึงต้องแก้ที่ต้นเหตุ แล้วต้องแก้ให้ชัดเจน

“เมื่อผู้ผลิตคาดว่าอนาคตจะมีราคาปรับขึ้นไปเรื่อยๆ ก็เลยไม่ปล่อยหมูออกสู่ตลาด ยิ่งเป็นปัจจัยทำให้ราคายิ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นี่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า มันต้องมีมาตรการทำให้การคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ มันหยุดโดยเร็ว ไม่งั้น เดี๋ยวมีปัญหาเงินเฟ้อจริง ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด วิเคราะห์ให้ออกว่า ปัญหาราคาสินค้าราคาเพิ่มขึ้นเป็นเพราะอะไร หากคิดว่าเป็นเรื่องสภาวะเงินเฟ้อทั่วไปมันก็จะนำไปสู่มาตรการที่ไม่ตรงจุดเช่น อาจจะนำไปสู่มาตรการทางการเงิน ปรับอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ อันนั้นยิ่งจะเป็นการซ้ำเติมประชาชน เพราะฉะนั้นเมื่อมันไม่ได้เกิดขึ้นเพราะสภาวะเงินเฟ้อ แต่มันเกิดขึ้นเพราะต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ก็ต้องวิเคราะห์ที่มาของปัญหาให้ออกก่อน แล้วจะนำมาซึ่งมาตรการที่ถูกต้อง มาตรการที่ประกาศออกมาอย่างน้อยเท่าที่เราเห็น ล้วนเป็นมาตรการปลายเหตุ” นายกรณ์ กล่าว

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวว่า มติ ครม. ที่ออกมามันเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุล้วนๆ ย้ำว่าถ้าปล่อยของแพงในขณะนี้ โดยมีราคาหมูเป็นตัวชี้นำ มันจะเกิดเงินเฟ้อของจริง จึงต้องแก้ไขที่ต้นขั้ว ต้องส่งสัญญาณทุบราคาหมูลงมา โดยการนำเข้าหมู ซึ่งจะช่วยลดการกักตุนได้ เพราะขณะนี้พบปัญหาว่ามีหมูในฟาร์มแต่เกิดการชะลอไว้ เพราะช่วงตรุษจีนราคาจะขึ้นไปอีก

ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่จตุจักร -  หลักสี่ นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า บรรยากาศการหาเสียงคึกคักกันแต่เช้า เคยมาหาเสียงกันตั้งแต่ปี 2550 ถึงวันนี้ก็ยังคึกคักเหมือนเดิม ได้มีโอกาสพูดคุยกับคนหน้าปากซอย ได้เจอคนที่ออกสัญจรไปมา รถหลายคันก็ชูให้กำลังใจเบอร์ 2 พร้อมชวนประชาชนชาวจตุจักร-หลักสี่ มารับฟังการปราศรัยใหญ่วันที่ 28 มกราคม นี้ที่เคหะท่าทราย หลักสี่ เพื่อจะเข้าใจว่า พรรคกล้าเป็นพรรคเศรษฐกิจ มีแนวทางจะเสนอต่อรัฐบาลเพื่อให้เดินหน้าเศรษฐกิจไปได้ ส่วนผู้ร่วมปราศรัยจะเป็นมือดีด้านเศรษฐกิจที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับการเมือง รับฟังมุมมองใหม่ๆ ของคนที่พร้อมเข้าสู่การเมือง

ส่วนกระแสข่าวการซื้อสิทธิ์ขายเสียง นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ลงไปในพื้นที่ ก็ได้ยินการพูดคุยกันเรื่องนี้ว่าลงไปถึงรายย่อยมากๆ  แต่ก็บอกไว้แค่นี้ว่า ขอความกรุณาเถอะ อย่าไปใช้วิธีการนี้ มันไม่ทำให้การเมืองดีขึ้น เมื่อวานนี้ระดับประธานชุมชนก็ปรึกษาตนเองว่า ไม่น่าเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นแบบนี้ แต่ไม่อยากพาดพิงใคร ขอว่าให้ทุกฝ่ายใช้การเมืองที่สุจริต

สำหรับการเปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย วันนี้ นายกรณ์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีด้วย อยากเห็นการแข่งขันที่ช่วยทำให้ประชาชนมีทางเลือก แนวทางการเมืองสร้างสรรค์เพิ่มมาก
ยิ่งขึ้น การแข่งขันเป็นเรื่องที่ดี ประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นการพัฒนา การเปลี่ยนแปลง