วันที่ 17 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายสิรภพ ดวงสอดศรี หรือพี่ใหญ่ ผู้อำนวยการพรรคภูมิใจไทย/ที่ปรึกษารมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำทีม สส. พรรคภูมิใจไทยชายแดนใต้ และทีมว่าที่ผู้สมัครในสามจังหวัดชายแดนใต้ ทุกเขต แนะนำตัวและเปิดใจตอบคำถามกับสื่อมวลชนในจ.ปัตตานี ย้ำภูมิใจไทยหวังได้สส.ทุกเขตในพื้นที่ปลายด้ามขวาน

โดย นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.ภูมิใจไทย ได้กล่าถึง การเตรียมพร้อมของพรรคในพื้นที่ชายแดนใต้เพื่อการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รู้จักกันหมด แม้ก่อนหน้านี้แยกกันไปอยู่พรรคอื่น สุดท้ายก็กลับมาเจอกัน ซึ่งการทำงานของพวกเราคือให้เกียรติและเคารพกัน จะสู้ให้ตายกันยังไง ไปนั่งร้านไหนก็เจอกัน โกรธกันไม่ได้หรอก ต้องคุยกัน เพียงแต่เราต้องมีมาตรฐาน ต้องเคารพ กัน แม้จะเป็น ส.ส.ต่างพรรคก็จะคุยกันปกติ แต่กองเชียร์อาจจะมีอารมณ์ร่วมในโชเชียล ซึ่งคนไหนที่คุยได้ก็จะยกหูไปหาเลย สื่อสารโดยการอธิบายจะเข้าใจกันกว่าวิธีอื่น ไม่อยากดำเนินคดี เพราะเสียเวลา ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำเช่นนั้น

ทั้งนี้ นายสิรภพ ยังกล่าวต่อว่า มีคนอยากทำงานร่วมกับทางเราเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องเลือกที่ดีและแข็งแรงที่สุด โดยทุกคนที่ทำงานในพรรคจะมีที่ยืนหมด สามารถทำงานได้ บางคนอาจไม่ได้เป็นส.ส. แต่เป็นเลขารัฐมนตรีก็มี เช่นที่จังวัดนราธิวาส ดังนั้นในภาพรวมประมาณปลายเดือนมกรานี้สถานการณ์ภายในพรรคจะนิ่ง สามารถประกาศรายชื่อทั้งหมดของผู้สมัครได้ สำหรับปัตตานี เขต 1 พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา เขต 2 อับดุลบาซิม อาบู เขต 3 อับดุลกอฮา อาแวปูเต๊ะ เขต 4 บูรฮันธ์ สาเม๊าะ ขณะที่ทางจังหวัดยะลา เขต 1 คือ เกษมสันต์ สาแม เขต 2 ดร.อับดุลฮาฟิซ หิเล ส่วนจังหวัดนราธิวาส เขต 1 สมบูรณ์ จิตรเพ็ญ เขต 3 นัจมุดดีน อูมา เขต 4 สุกรี มะเต๊ะ (คนเดิม) เขต 5 น.ท.สุกรี ศรีริกานนท์

สำหรับ นโยบายพรรคในการแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนใต้ คงจะเป็นปัญหาพื้นฐานาที่พยายามผลักดันมาตลอด คือจัดตั้งพื้นทีเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งพิมพ์เขียวตัวนี้ก็ยังอยู่ จะต้องผลักดันให้ได้ อันนี้เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งปัญหาปากท้องเป็นเรื่องใหญ่ของบ้านเรา ส่วนเรื่องอื่นที่จะพยามผลักดันคงจะเป็นอัตลักษณ์ และธรรมชาติของจังหวัด ทั้งผลไม้ ภูเขา ทะเล มีทุกอย่าง แต่ปัญหาคือไม่มีคนมาเที่ยว ดังนั้นถ้าผลักดันตรงจุดนี้ให้เต็มที่ ก็จะสร้างรายได้ที่จะเข้ามาเป็นจำนวนมาก