นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 65 ที่ผ่านมาได้ประชุมร่วมกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง รวมถึงเชิญหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งกระทรวงพลังงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบโครงการคนละครึ่งเฟส 4 เลื่อนเวลาเร็วขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์ จากเดิมที่จะเริ่มวันที่ 1 มี.ค.65 มาเป็นในที่ 14 ก.พ.แทน และเริ่มใช้จ่ายวันที่ 21 ก.พ. นี้ โดยการลงทะเบียนสำหรับผู้ที่เคยได้รับสิทธิอยู่แล้วสามารถกดยืนยันสิทธิได้เลยไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ แต่จะไม่ใช่การให้สิทธิแบบอัตโนมัติ ต้องกดยืนยันสิทธิเข้าร่วมภายในช่วงเวลาที่กำหนด นอกจากนี้จะมีการช่วยเหลือกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มเปราะบาง เช่น กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มที่เข้าไม่ถึงสมาร์ทโฟน โดยจะมีการเติมเงินเข้าไปให้เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับคน 2 กลุ่มนี้ด้วย

"จะเปิดยืนยันสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ในวันที่ 14 ก.พ. นี้ เพื่อเป็นของขวัญในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ โดยคาดว่าวงเงินที่ให้จะอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท มีระยะเวลาการใช้จ่ายประมาณ 1-2 เดือน"

ทั้งนี้วงเงินที่จะนำมาใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 จะนำมาจาก พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน 5 แสนล้านบาท ที่ถูกจัดไว้เพื่อใช้ในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และก่อนหน้านี้ โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ยังมียอดใช้จ่ายไม่เต็มจำนวน โดยเหลือวงเงินที่ส่งคืนรัฐอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท