วันที่ 11 มกราคม นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ หลังจากมีรายงานข่าวมียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนใน จ.ประจวบฯ จำนวน 61 คน พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนใน อ.หัวหิน มากที่สุด 54 คน โดย 4 คนอยู่ในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่เหลือตรวจพบในพื้นที่ อ.ปราณบุรี 3 คน อ.บางสะพาน 2 คน อ.ทับสะแก 1 คน และ อ.เมืองประจวบฯ 1 คน

จากนั้นที่ประชุม ได้ปรับมาตรการป้องกันโควิด 19 โดยออกประกาศคำสั่งจังหวัด ให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือมาตรฐาน SHA PLUS ของ จ.ประจวบฯ ในพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เฉพาะ ต.หัวหิน และ ต.หนองแก สามารถให้ลูกค้าบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. จากเดิมที่อนุญาตให้ดื่มได้ถึงเวลา 22.00 น.และห้ามการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหลังเวลา 21.00 น.ถึง 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ส่วนการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านสามารถทำได้ตามเวลาเปิดให้บริการปกติ ขณะที่พื้นที่อื่นที่อยู่นอกพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวไม่อนุญาตให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

ส่วนกรณีของสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในทุกอำเภอยังให้งดการเปิดบริการ แต่ผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอเปิดดำเนินการในรูปแบบร้านอาหารได้ภายในวันที่ 15 มกราคม 2565 โดยแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ จากนั้นจะมีทีมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจประเมินตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ก่อนเสนอให้ กก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาอนุญาตเปิดกิจการ และจะมีการจัดระบบการกำกับติดตามอย่างเคร่งครัด

อนึ่ง​ มีรายงานว่า ล่าสุดมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีลูกชายนักการเมืองคนดังรายหนึ่งมีกำหนดเข้าพิธีมงคลสมรสกับบุตรสาวของนักการเมืองคนดังอีกรายหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยตั้งเป้าหมายมีผู้ร่วมงานกว่า 4, 000 คน โดยส่งเรื่องให้ กก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาตัดสินใจถึงความเหมาะสมในสถานการณ์โรคระบาดของโควิดโอไมครอน

แต่จากการตรวจสอบพบว่าการจัดงานในพิธีดังกล่าวยังไม่ได้ผ่านความเห็นของ ศปก.อำเภอที่มีปลัดอาวุโส ทำหน้าที่รักษาการนายอำเภอทำหน้าที่พิจารณา โดยที่ผ่านมามีประชาชนขอจัดพิธีมงคลสมรส โดยขอจัดเลี้ยงโต๊ะจีน 200 โต๊ะ แต่ ศปก.อนุญาตให้เพียง 150 โต๊ะเท่านั้น ขณะที่หลายฝ่ายกำลังจับตามองการตัดสินใจของ กก.โรคติดต่อถึงกรณีการจัดงานพิธีมงคลสมรส ที่มีผู้เข้าร่วมงาน 4,000 คนจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่หรือไม่