วันที่ 11 ม.ค.65 นายวีระชัย นาคมาส ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มอบหมายให้นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย สระบัว นายอำเภอบางไทร หน.สนง.ปภ.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเก่า เพื่อดูแลช่วยเหลือประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงดังกล่าว หลังจากได้รับรายงานกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเก่า หมู่ที่ 3 ต.บ้านแป้ง อ.บางไทร เมื่อเวลา 15.40 น. ของวันที่ 10 ม.ค.65 ที่ผ่านมา โดยสั่งการเร่งระดมหน่วยบรรเทาสาธารณภัย อำเภอ ท้องถิ่น กรมควบคุมมลพิษ อาสาฯป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เหนือ-ใต้-ชาญ-ธน มูลนิธิร่วมกตัญญู ชัช ตลาดไท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการดับเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในเวลา 22.00 น. ของคืนที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า บ่อขยะแห่งนี้ เป็นบ่อขยะของภาคเอกชน ทั้งนี้ ทางอำเภอบางไทร และองค์กรปกครองท้องถิ่น ได้สั่งให้หยุดดำเนินการรับขยะตั้งแต่ปี 2560 คาดว่าสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากการทับถมของขยะ ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากทาง อบต. เทศบาล อำเภอ และมูลนิธิต่างๆ เข้ามาช่วยกันดับไฟ แต่ยังมีการลักลอบนำขยะเข้ามาคัดแยก โดยมีขยะค้างอยู่กว่า 50 ตันในพื้นที่รวมกว่า 10 ไร่ ซึ่งทางอำเภอจะได้ทำการตรวจสอบและเชิญเจ้าของบ่อมาทำการสอบสวนต่อไป ในส่วนการตรวจสอบมลพิษทางอากาศในระยะ 5 กิโลเมตร ยังไม่พบค่ามลพิษที่เป็นอันตรายแก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้อำเภอ และองค์กรปกครองท้องถิ่น ลงพื้นที่กวดขันเข้มงวดปิดทางเข้าออก ห้ามให้บุคคลเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้ พร้อมให้ดูแลประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะในครั้งนี้

ด้านนายเฉลิมชัย สระบัว นายอำเภอบางไทร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า องค์กรปกครองท้องถิ่นไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา แต่ยังมีการดำเนินการนำขยะเข้ามาเพื่อทำการคัดแยก ซึ่งทางอำเภอจะได้ทำการปิดทางเข้า-ออก ของบ่อขยะ เพื่อมิให้มีการนำขยะเข้ามาได้อีก