วันที่ 11 ม.ค.65 จากกรณีนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 49 ปี ชาว จ.ชุมพร โชเฟอร์ขับรถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 70-2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ดบริเวณที่วางของด้านข้างที่นั่งคนขับ ขณะบรรทุกยางพาราผ่านถนนเพชรเกษมจาก จ.ชุมพร ไปส่งที่ จ.ระยอง แต่นายโสภณได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่พบสารเสพติดในปัสสาวะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ต่อมาศาลจังหวัดหัวหิน มีคำพิพากษายกฟ้อง เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563

ล่าสุด นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากทนายความที่ดูแลคดีนี้ว่า ศาลจังหวัดหัวหินขอเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จากเดิมศาลนัดฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 ต่อมาเมื่อเดินทางไปรับฟังคำพิพากษาพร้อมด้วยนายชำนัญ ศิริลักษณ์ ทนายความเดินทางมาจาก จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ศาลได้แจ้งว่า ให้ฟังคำพิพากษาเวลา 09.30 น.วันที่ 20 มกราคม 2565 โดยแจ้งให้ทราบเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 ว่าศาลอุทธรณ์ยังไม่ส่งสำนวนคดีถึงศาลจังหวัดหัวหิน แต่จากการตรวจสอบพบว่าที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์มีหนังสือถึงศาลหัวหินตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 แจ้งเหตุผลว่าสำนวนยังไม่เสร็จ ขณะที่ตนเดินทางมาจาก จ.ชุมพร เพื่อฟังคำพิพากษาศาลตามที่นัดหมาย หลังจากเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ศาลแจ้งว่าจะอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีนี้ในวันที่ 20 ตุลาคม 2564 สำหรับการแจ้งเลื่อนครั้งล่าสุดยังไม่ได้รับแจ้งจากศาลจังหวัดหัวหินว่าจะนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ได้เมื่อใด

“ทุกครั้งที่เดินทางจาก จ.ชุมพรไปฟังคำพิพากษาต้องมีค่าใช้จ่ายค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่ารถโดยสาหลายพันบาท หลังจากเป็นตกผู้ต้องหานานกว่า 2 ปี ทำให้ขาดรายได้จากอาชีพขับรถบรรทุกเนื่องจากไม่สามารถต่อใบอนุญาตใบขับขี่ได้ เพราะคดียังไม่จบ แต่คดีนี้ไม่ว่าศาลจะตัดสินอย่างไร พร้อมน้อมรับการตัดสินตามพยานหลักฐานในกระบวนการยุธรรม สำหรับสาเหตุที่ต้องต่อสู้ให้ถึงที่สุด เนื่องจากต้องการปกป้องศักดิ์ศรีของตนเองเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์”นายโสภณ กล่าว

นายชำนัญ ศิริลักษณ์ ทนายความ สาเหตุที่ศาลต้องเลื่อนฟังการตัดสินคดี เนื่องจากสาระสำคัญใน พ.ร.บ.ยาเสพติดมีการแก้ไข ดังนั้นคดีที่มีการตัดสินมาก่อนหน้านี้จะต้องส่งกบลับไปที่ศาลเพื่อพิจารณาว่าคำตัดสินจะขัดหรือแย้งกับ พ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับใหม่หรือไม่ สำหรับคดีครอบครองยาบ้า 1 เม็ด คาดว่าศาลจะใช้เวลาพิจารณาวินิจฉัยไม่เกิน 2 เดือน และที่ผ่านมาได้ยื่นคำแก้อุทธรณ์ต่อศาล โดยใช้หลักฐานสำคัญจากคลิปเสียงในการสนทนายื่นต่อสู้ในคดี หลังจากพนักงานอัยการได้ยื่นอุทธรณ์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้รับมอบอำนาจให้ดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด ทั้งหมด 7 นาย ตั้งแต่ยศพันตำรวจตรีถึงนายดาบตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ คาดว่าคดีอยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.

“คดีนี้ไม่ซับซ้อนเนื่องจากพนักงานอัยการยื่นอุทธรณ์ว่า ยาบ้าอยู่บนรถก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นตรวจค้น ถือว่ามีอยู่ในรถที่จำเลยขับมาแล้ว เมื่อจำเลยไม่มีหลักฐานมาหักล้างสามารถลงโทษได้ แต่การค้นในรถไม่มีกฎหมายบัญญัติให้ต้องค้นต่อหน้าจำเลย เพราะไม่ใช่ที่รโหฐาน ยาเสพติดที่พบจึงเป็นหลักฐานได้มาโดยชอบ ส่วนลายนิ้วมือ และ ดีเอ็นเอ บนหลอดยาเสพติดของกลาง ที่ไม่พบลายนิ้วมือหรือ ดีเอ็นเอ ของจำเลยเป็นการพบหลายลายมือ และดีเอ็นเอ จำนวนมาก จึงมีของจำเลยปนอยู่ด้วย สำหรับเหตุผลที่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง คดีนี้มีเหตุควรสงสัย ศาลจึงยกข้อสงสัยให้เป็นประโยชน์ของจำเลย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้จำเลยร่วมตรวจค้น ขณะที่การยื่นอุทธรณ์ถือเป็นโอกาสในการพิสูจน์สิทธิและเสรีภาพของผู้ที่ได้รับความเสียหายทางคดีจะทวงคืนความยุติธรรม”นายชำนัญ กล่าว