วันที่​ 11 ม.ค.65 นายเถลิง นุชประหาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายชัยรัตน์​ ชื่นเจริญ พาณิชย์จังหวัดพังงา และนาย​พรภิรมย์​ ​ฟุ้งตระกูล​ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา​ ตรวจเยี่ยมร้านจำหน่ายหมูสด​ ไข่ไก่​ และข้าวสาร​ หน้าสำนักงานพาณิชย์​จังหวัด​ เขตเทศบาลเมืองพังงา เพื่อติดตามการดำเนินโครงการหมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนในภาวะราคาหมูที่สูงขึ้น​ ร่มถึงไข่ไก่​ ให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมู-ไข่ไก่​ ราคาถูกกว่าท้องตลาด​ ระหว่าง​วันที่​ 11-14 ม.ค.​65​
      
ทั้งนี้พบว่า ที่ร้านจำหน่ายหมูทุกชนิด เนื้อแดง เนื้อสันอก สันใน จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท​ สามชั้นกิโลกรัม​ละ​ 200​ บาท​ ไข่ไก่เบอร์​ 3​ แผงละ​ 90​ บาท​ และข้าวสารราคาถูกจากสหกรณ์​การเกษตร​เพื่อ​การตลาด​ลูกค้า​ ธ.ก.ส.​พังงา​ จำกัด โดยมีประชาชนมาเข้าแถวซื้อเป็นระยะๆ โดยประชาชน กล่าวว่า ดีใจที่มีโครงการนี้เพราะทำให้ได้ซื้อหมู-ไข่ไก่ในราคาที่ถูกลง หลังจากที่หมูแพงตนเองก็ไม่ค่อยซื้อหมูกินมากนักเพราะราคาแพงมาก


     
นายชัยรัตน์​ ชื่นเจริญ พาณิชย์จังหวัดพังงา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการทดลองเปิด​ 3​ จุด​ ก่อนแต่กระจายในเขตอำเภอเมืองพังงา หลังจากนี้หากราคาหมูยังไม่ลดลง ทางพาณิชย์จังหวัดพังงาจะหารือกับผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มจุดจำหน่ายหรือขยายวันและเวลาออกไปอีก​ ซึ่งในวันนี้ได้นำหมูสดจำนวน​ 200​ กิโลกรัม​ ไข่ไก่​ และข้าวสาร​ จำนวนหนึ่ง โดยมีการเปิดให้บริการจุดจำหน่าย​ 3​ จุด ได้แก่ 1.ร้านหมูโก้ศักดิ์​ ต.ถ้ำน้ำผุด​ อ.เมืองพังงา 2.ร้านหมูนายดิน ตลาดสด​เทศบาล​เมืองพังงา​ และ3.หน้าสำนัก​งาน​พาณิชย์​จังหวัดพังงา

ด้าน​นาย​พรภิรมย์​ ​ฟุ้งตระกูล​ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา​ กล่าวว่า​ วันนี้ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำหมูราคาถูกและไข่ไก่มาจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลเมืองพังงา เพื่อลดค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อน สำห​รับ​สถานการณ์หมูในจังหวัดพังงานั้น จากการสำรวจล่าสุดมีผู้ประกอบการที่เลี้ยงเป็นฟาร์มหมูกว่า 400 ตัว ซึ่งถือว่า เพียงพอจำหน่ายในพื้นที่​ และยังสามารถส่งออกไปขายยังจังหวัดภูเก็ตได้อีกด้วย​ ส่วนราคานั้นก็ปรับขึ้นตามกลไกของการตลาด ขณะที่ไข่ไก่ จังหวัดพังงา มีผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ไข่ถึง 7 แสนตัว​ และให้ผลผลิตไข่ไก่ไม่น้อยกว่า วันละ 6​ แสนฟอง ซึ่งเพียงพอสำหรับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดพังงา และยังส่งออกขายไปยังจังหวัดข้างเคียงอีกด้วย ส่วนราคาก็เช่นกัน ก็มีการปรับขึ้นตามกลไกของการตลาด