“โนราห์” รำรับแสงแรกปีเสือทอง ริมชายหาดแหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา เพื่อสร้างสีสันในวันปีใหม่ พร้อมร่วมเชิดชู “มโนราห์” หลังยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมท่ามกลางเมฆฝนเต็มท้องฟ้า เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศในภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักและคลื่นลมแรง หลังรำมโนราห์ยังไม่ทันเสร็จ ฝนก็ได้เทลงมาอย่างหนัก

เช้าวันนี้ (1 ม.ค. 65) โนราห์จากคณะโนราห์เติมวินวาด และเยาวชนโนราห์รักคูเต่า ได้แสดงการร่ายรำรับแสงแรกปีเสือทอง ที่บริเวณวงเวียนประติมากรรมลานคนอ่านหนังสือ ชายหาดแหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อสร้างสีสันในวันปีใหม่ประจำปี 2565 นอกจากนี้ยังเป็นการเฉลิมฉลองและร่วมแสดงความยินดีหลังยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการ 'โนรา' หรือ 'มโนราห์' ศิลปะการแสดงพื้นบ้านที่นิยมของคนในภาคใต้ เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

สำหรับบรรยากาศกิจกรรม “รำมโนราห์ รับแสงแรก” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่อสร้างสีสันในวันปีใหม่ ต้อนรับแสงแรกของพระอาทิตย์ริมชายหาดสมิหลา ซึ่งถือว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของ จ.สงขลา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมารอชมแสงแรกของพระอาทิตย์ในปีใหม่ และร่วมกันหยิบมือถือถ่ายภาพเพื่อเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก ที่บริเวณลานคนอ่านหนังสือ ริมชายหาดสมิหลาตั้งแต่เช้ามืด

ท่ามกลางเมฆฝนเต็มท้องฟ้า เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศในภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักและคลื่นลมแรง มาตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2564 ข้ามปีมาจนถึงวันนี้ ที่ 1 มกราคม 2565 หลังการแสดงรำมโนราห์ยังไม่ทันเสร็จ ฝนก็ได้เทลงมาอย่างหนัก