โรงเรียนรั้วฟ้าขาวประกาศหาตัวนักเรียนผู้เสียหาย เบื้องต้นยังไม่มีนักเรียนหรือผู้เสียหายแสดงตน หวั่นเป็นเหตุกลั่นแกล้งส่วนบุคคล และสร้างความเสื่อมเสียให้กับทางโรงเรียน
วันที่ 27 ธันวาคม 2564 ภายหลังจากโลกออนไลน์ ได้แชร์เรื่องราว อ้างครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดระนอง ชักชวนนักเรียนชายเข้ากลุ่มไลน์สยิว ฟรีกลุ่มลับ 18+ จัดเต็มนางแบบ พริตตี้ ให้เข้าฟรี โดยจะมีการโพสต์ภาพนิ่งอนาจารหรือแสดงอวัยวะเพศ และมีการวิจารณ์กันในกลุ่มไลน์สยิว จนมีผู้กล่าวอ้างว่าเป็นนักเรียนหญิงของโรงเรียนขึ้นชื่อในจังหวัดระนอง อยากถามความคิดเห็นคนในกลุ่มทั้งคนที่มีลูกหลานในโรงเรียนแห่งนี้ และไม่มี ตอนนี้ที่โรงเรียนมีครูท่านหนึ่งที่มีอะไรกับนักเรียน และพูดกับนักเรียนเชิง 18+ แต่ยังไม่มีการออกจากโรงเรียน ทั้งยังมีการกล่าวหาว่าครูท่านนี้ให้นักเรียนหญิงไปนวดอวัยวะเพศตัวเองเพื่อแลกเกรด รวมถึงกับการมีอะไรกับลูกศิษย์ตัวเอง จนตนซึ่งเป็นนักเรียนหญิงแห่งนี้รู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะต้องเรียนกับครูท่านนี้ จึงขอให้เรื่องนี้ไปถึงผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ เข้ามาทำการตรวจสอบ ก่อนจะนำเรื่องราวนี้ นำมาโพสต์ ติด #โรงเรียนรั้วฟ้าขาวแห่งหนึ่ง ในทวิตเตอร์ ก่อนจะนำมาแชร์ ในเพจสื่อออนไลน์ต่างๆ จนเกิดกระแสร้อนแรง ตลอด 3 วันที่ผ่านมา
จนทาง โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดระนอง ได้ทราบข่าว จึงออกประกาศ ถึงเรื่องดังกล่าวทันทีว่า กระแสข่าวในสื่อโซเชียล ได้สร้างความวิตกกังวลแก่นักเรียนและผู้ปกครอง จึงได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามระเบียบและให้เกิดความกระจ่าง และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หลังมีคำสั่งให้ บุคลากรดังกล่าวหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที ตั้งแต่เมื่อวันที่ทราบกระแสข่าวจากสื่อสังคมโซเชียล จนกว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จ
ล่าสุด ทางโรงเรียน ได้ออกประกาศฉบับที่ 2 เรียน ผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน สืบเนื่องจากกระแสข่าวในสื่อโซเชียลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของบุคลากรในโรงเรียน ต่อนักเรียน ทางโรงเรียนได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการสืบเสาะหาข้อมูล/หลักฐานเพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามระเบียบให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ...เมื่อโรงเรียนได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ด้าน พ.ต.อ.พรพรหม จักรักษ์ ผกก.สภ.เมืองระนอง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดมาแจ้งความร้องทุก วันที่ผ่านมา แต่ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจกับข่าวดังกล่าว จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวนพยายามเก็บข้อมูลหลักฐานไว้ก่อน อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือผู้ที่ได้รับความเสียหายขริง หากประสงค์จะ ดำเนินคดีขอให้รีบเข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเร็ว ยืนยันว่าทางตำรวจจะเก็บเป็นความลับ และเร่งสอบสวนเพื่อให้ความจริงให้กระจ่างโดยเร็วต่อไป
สำหรับการกระทำในลักษณะดังกล่าวมีอัตราโทษสูง โดยเฉพาะกรณีที่ผู้เสียหายอายุไม่เกิน 15 ปีจะเข้าข่ายความผิดฐาน "กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี โดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็คาม" ซึ่งมีโทษ จำคุก 5-20 ปี ปรับตั้งแต่100,000-400,000 บาท หากผู้เสียหายอายุเกิน16 ปี จะเข้าข่ายความผิดฐาน "กระทำอนาจาร แก่บุคคลอายุกว่า 16 ปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ" โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ในส่วนของการเผยแผ่คลิปวิดีโอลงในกลุ่มไลน์เข้าข่ายความผิดฐาน "นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะลามก" มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง.
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม กระบวนการสร้างข่าว โดยการใช้ทวิตเตอร์ และมีการติดแฮชแท็ก ก่อนที่จะไปโพสต์ตามสื่อโซเชียลต่างๆในจังหวัดระนอง เป็นรูปแบบใหม่ในการสร้างข่าวนี้ให้เกิดกระแสดังได้โดยไว ซึ่งข่าวนี้อาจจะเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องจริงเพียงบางส่วน เพื่อมีความประสงค์ในการกลั่นแกล้งกันได้