วันที่ 26 ธ.ค.64 ที่ลานประติมากรรมปลาใบอ่าวต้นไทร เกาะพีพี หมูที่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีจัดงานรำลึกเหตุการณ์สึนามิครบรอบ 17 ปี ร่วมกับ อบต .อ่าวนาง ประชาชนในพื้นที่เกาะพีพี และญาติผู้ เสียชีวิตสูญหาย จัดงานรำลึกขึ้นทุกปี โดยมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม พร้อมทั้งกล่าวไว้อาลัย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก พบว่าญาติผู้เสียชีวิต มาร่วมค่อนข้างบางตา เนื่องจากอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัส โควิด19
พร้อมกันนี้นักดำน้ำนำพวงมาลา ไปวางไว้ที่ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ บริเวณ หน้าอ่าวเกาะพีพี พิธีการรำลึกครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ภายใต้มาตรการคัดกรอง ที่เข้มงวด ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้เข้าร่วมงานทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เชื้อไวรัสโควิด 19
หลังจากเกิดโศกนาฎกรรมครั้งนั้น ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายฝั่งทะเล มีการตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมรองรับกับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ สำหรับความสูญเสียของจังหวัดกระบี่ ในเหตุการณ์สึนามิปี 2547 มีคนไทยและชาวต่างชาติและผู้ประกอบการเสียชีวิตรวม 722 คน สูญหาย 587 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับหอหลบภัยเป็นอาคาร 3 ชั้นสร้างขึ้นในพื้นที่หมู่ 7 บ้านเกาะพีพี เพื่อใช้ในหลบภัยกรณีที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิขึ้น ยังพร้อมใช้งาน ส่วนหอเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ จำนวน 32 หอ ของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยังสามารถใช้งานดีเช่นเดียวกัน ซึ่งได้มีการทดสอบสัญญาณในทุกวันพุธ

