จำคุก 1 ปี ไฮโซ แชมป์ ไม่รอลงอาญา หมิ่น ไฮโซ ชาย อานันท์ทวีป ก่อนญาติยื่น 1 แสน ขอประกันตัวไป

เมื่อช่วงสายวันที่ 20 ก.ย. นี้ ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.2446/56 ที่นายอานันท์ทวีป หรือชาย ชยางกูร ณ อยุธยา ไฮโซและนักธุรกิจชื่อดัง และนางเพ็ญ สุขสมบูรณ์วงศ์ นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้องนายจิรัฏฐ์ เพชรนันทวงศ์ หรือไฮโซแชมป์ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ฯ

กรณีเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 56 วันเวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยได้หมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ทั้งสองผ่านทางรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทำนองว่า พวกโจทก์ทำงานไม่เป็นมืออาชีพ ชอบเอาเปรียบผู้อื่น และข้อความอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสีย ชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้พิพากษาลงโทษจำเลยด้วย จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ ส่วนจำเลยไม่สามารถนำพยานหลักฐานมาหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ เชื่อว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326,328 พิพากษาลงโทษ จำคุก 1 ปี เมื่อพิเคราะห์สภาพความผิดแล้วเห็นว่า จำเลยยังมีคดีความฐานหมิ่นประมาทที่ศาลนี้ ซึ่งจำเลยมีหน้าที่การงานและการศึกษา น่าจะมีวุฒิภาวะที่ควรรู้ว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควร และยึดถือเอาเป็นแบบอย่างที่ดี จึงไม่สมควรรอการลงโทษ และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาใน นสพ.รายวัน 2 ฉบับ กับลงโฆษณาคำพิพากษาในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ติดต่อกัน 3 วัน และเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายด้วย

ต่อมาญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 แสนบาทขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์คดีโดยตีราคาประกัน 1 แสนบาท .

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับไฮโซแชมป์ จิรัฏฐ์ ผู้นี้ เป็นพี่ชายของไฮโซ น้ำหวาน วรพรรณ พันธุ์คงชื่น ที่ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาทใส่ความ หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ นักแสดง และพิธีกรชื่อดัง ว่า ถูกหนิงกับน้องสาวรุมทำร้าย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance