วันที่ 20 ก.ย. 59 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผบก.ตท. (หัวหน้าตำรวจสากลไทย) พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ ผบก.ส.2 และคณะที่รับผิดชอบหน่วยปฏิบัติการพิเศษปราบอาชญากรรมข้ามชาติและการก่อความไม่สงบได้เดินทาง ตามคำเชิญของ นายฌอง มาร์ก ฟัลคอน อธิบดีกรมตำรวจประเทศฝรั่งเศส

โดยได้ร่วมหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและการต่อต้านความไม่สงบ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยตำรวจฝรั่งเศส ได้อธิบายแนวทางการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติที่ใช้อยู่ในปัจจุบันและเชิญ ผบ.ตร.ไทย และคณะดูหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. ได้นำข้อมูลคนชาติฝรั่งเศสที่เดินทางเข้าไทย

โดยใช้หนังสือเดินทางที่แจ้งหายและแจ้งถูกลักขโมยแล้วในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา มอบให้กับอธิบดีกรมตำรวจฝรั่งเศส ไว้เป็นข้อมูลสำหรับการสืบสวนสอบสวนต่อไป ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าจะจัดให้มีบันทึกความตกลงร่วมกันระหว่างสองหน่วยงานตำรวจเพื่อร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งยังจะแลกเปลี่ยนบุคลากรในการฝึกอบรมในโอกาสต่อไปด้วย ซึ่งบันทึกความตกลงในลักษณะดังกล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ตำรวจไทยได้ลงนามไปแล้วกับเอฟบีไอ เอเอฟพี ตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ตำรวจเกาหลีใต้ และกำลังจะลงนามกับเอ็นซีเอตำรวจแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ในเดือนตุลาคม นี้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน