“หมอพรทิพย์” แจง คืบหน้าปม จนท.ที่ดินพังงา เสียชีวิต ข้องใจ รายงานแพทย์ระบุกล่องเสียงหัก ชี้ ฟิล์มเอ็กซเรย์ไขปริศนากระดูกซี่โครงไม่ได้หักที่ดีเอสไอ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา พร้อมลงพื้นที่สถานที่จริง สรุปได้เป็น 2 ประเด็น คือ 1.กระบวนการการแขวนคอเป็นการแขวนคอจริงหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบรอยรัดที่คอต่ำกว่ากล่องเสียงในลักษณะเฉียงขึ้น กว้าง 0.5 เซนติเมตร และจากรายงานแพทย์รวมทั้งภาพถ่ายระบุว่า ในช่วงที่รัดคอยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งทำให้เชื่อว่าไม่ว่าจะถูกแขวนหรือแขวนเองก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่ผลชันสูตรของแพทย์ระบุว่ากล่องเสียงหัก แต่เราไม่เห็นภาพ จึงเป็นข้อกังขาว่ากระดูกกล่องเสียงหักจริงหรือไม่ แม้จะมีทางเป็นไปได้ก็ตาม ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ให้คือบานพับประตูอยู่สูงเหนือพื้นพอสมควร เราได้จำลองเอาคนที่รูปร่างสูงเท่าผู้เสียชีวิต ก็สรุปได้ว่า จากบานพับประตูก้นจะลอยเหนือพื้นประตู ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ โดยส่วนของบานพับประตู จะต้องปิดประตูเท่านั้นจึงจะแขวนได้ ซึ่งก็อยู่ที่ว่าผู้ตายจะถูกจับแขวนหรือแขวนเอง ส่วนที่มองว่าถุงเท้าจะแขวนคอได้หรือไม่นั้น เมื่อชั่งน้ำหนักดูก็เป็นไปได้ แต่ในส่วนอื่นเราตอบไม่ได้เนื่องจากดีเอสไอไม่ได้ให้ข้อมูลทั้งหมดตั้งแต่แรก

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า 2.ประเด็นตับแตก ในรายงานแพทย์บันทึกชัดเจนว่าเมื่อมาถึงโรงพยาบาลประมาณ 01.00 น. ตัวผู้ตายไม่มีชีพจรหรือสัญญาณชีพแต่อย่างใด แต่มีการปั๊มช่วยชีวิตจนมีการหายใจขึ้นมา แต่ยังไม่รู้สึกตัว และจากการตรวจฟิล์มเอ็กซเรย์ประมาณ 02.20 น. ไม่พบรอยหักของกระดูกซี่โครง แต่เมื่อผลการชันสูตรแพทย์ได้ระบุว่ามีรอยหัก ที่ซี่โครงซี่ที่ 2 - 6 และ 2 - 7 แสดงว่าไม่ได้หักที่ดีเอสไอ โดยสภาวะตับแตกจากภาพพบตับแตกตรงกลางขนาดใหญ่ มีเลือดออก 1,000 ซีซี และจากการมองด้วยตาเปล่าตนเห็นรอยปริ การมีคำถามมากว่าตับแตกเกิดก่อนหรือหลังดีเอสไอนั้น ซึ่งแพทย์ที่เข้าไปตรวจสอบเชี่ยวชาญด้านชันสูตรไม่ใช่แพทย์ด้านช่วยชีวิต ดังนั้น ในวันอังคารที่ 20 ก.ย. จะหารือกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในด้านการผ่าตัดช่องท้อง เพื่อให้คำแนะในสภาวะตับแตกว่าเกิดก่อนหรือหลัง

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวอีกว่า ที่ตนออกมาพูดเป็นการพูดถึงความคืบหน้าของการตรวจสอบในคดีดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความอึมครึม และสรุปกันไปเองในหลายทิศทาง ซึ่งการตรวจสอบขั้นตอนต่อไปก็คงทราบความจริง ซึ่งภาวะตับแตกเกิดขึ้นได้จากการกระแทกกับของแข็ง แต่จะไปชนหรือของแข็งมากระแทกเองก็ตอบไม่ได้ ทั้งนี้หากภาวะตับแตกเกิดจากการพยายามช่วยชีวิตหรือไม่นั้นก็มีส่วนเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามฟิล์มเอ็กซเรย์ถือว่าได้ไขปริศนาในกรณีได้มากเพราะเมื่อเวลา 02.20 น. ยังไม่มีตับแตก แต่มาพบตอนสาย 09.00 -10.00 น. ส่วนจะสรุปคดีได้เมื่อไหร่นั้นยังตอบไม่ได้

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance