ศาลอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.อินทิรา, นายสมยศ, น.ส.พิมพ์สิริ และ น.ส.ณัฐนิดา ผตห. คดีชุมนุมหน้าราบ 11 สมยศโดน 2 แสน ทราย 3.5 หมื่น อีกสองคน คนละ 1 แสน พร้อมเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

วันนี้ (25 พ.ย.) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมยศกับพวก กรณีปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 (ร.11ทม.รอ.) เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา จากนั้นด้านทนายจำเลยได้ยื่นขอปล่อยชั่วคราว

โดยศาลได้พิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายสมยศ จำเลยที่ 3 โดยมีประกันในวงเงิน 200,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทำกิจกรรม ที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด

อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.พิมพ์สิริ ,น.ส.ณัฎฐธิดา หรือแหวน จำเลยที่ 4- 5 โดยมีประกันในวงเงินคนละ 100,000 บาท และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาต กับห้ามจำเลยที่ 4-5 ทำกิจกรรมที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ จำเลยที่ 6 โดยมีประกันในวงเงิน 35,000 บาท และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาต ห้ามจำเลยที่ 6 ทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสีย ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ภายหลังได้รับการปล่อยชั่วคราว นายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายกล่าวว่า ตนได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเงื่อนไขการประกันของ น.ส.อินทิรา ที่ถูกตั้งข้อหา ม. 116 แต่กลับใช้เงื่อนไขเดียวกันกับจำเลยที่เหลือที่มีความผิดในข้อหา ม.112,116ด้วย จึงไม่เข้าใจว่าศาลมีเหตุผลอะไร

ด้าน นายสมยศ เปิดเผยว่า ขอขอบคุณศาลที่วันนี้ให้สิทธิพวกเราได้ประกันตัวเพื่อที่จะได้ต่อสู้คดี พิสูจน์เจตนารมณ์ของกลุ่มราษฎรเป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของบ้านเมืองและต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ก้าวหน้าและเป็นการประกันว่าพวกเราจะมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

"ผมเองเป็นห่วงหลายคนที่ยังถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ก็หวังว่าพวกเขาจะได้รับสิทธิในการประกันตัวโดยเร็วที่สุด" นายสมยศ กล่าว