เมื่อช่วงดึกของวันที่ 24 พ.ย. ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องกันในหลายพื้นที่ โดยปริมาณน้ำฝน 24 ชม.ที่ผ่านมามากสุด ต.คลองพา อ.ท่าชนะ วัดได้ 128 มม. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก จนทำให้ ฝายกั้นน้ำห้วยมอด ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ ซึ่งเป็นฝายกั้นน้ำขนาดเล็ก ไม่สามารถรองรับน้ำได้จนพังทะลายลง ทำให้น้ำไหลทะลักท่วมพื้นที่ และไหลลงสู่ที่ราบโซนริมทะเล ประกอบกับในพื้นที่มีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ในเขตเทศบาลตำบลท่าชนะ และสถานที่ราชการ ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50-80 ซม.

โดยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพบว่าในขณะนี้ดินได้อุ้มน้ำเต็มที่แล้ว อาจจะเกิดดินโคลนถล่มได้ พร้อมกับเข้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล

ส่วนกรณี นายสุเมธ ชูชอบ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 149/13 ม.7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ที่เข้าป่าไปหาปลา กับเพื่อนๆ อีก 6 คน เมื่อเย็นวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และนายสุเมธถูกกระแสน้ำพัดพาจมน้ำสูญหาย บริเวณบ้านโตนเรือบิน ม.7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี การค้นหาโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกรุง และ ฝ่ายปกครอง อ.ไชยา ตลอด 2 วันที่ผ่านมายังไม่พบผู้เสียหายแต่อย่างใด ซึ่งชึดต้นหายังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากก็ตาม

ในส่วนพื้นที่ อ.ดอนสัก นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์นายอำเภอดอนสักและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ออกพื้นที่ตรวจสอบ พื้นที่หมู่ที่ 10 บ้านนางกำ ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก หลังเกิดเหตุฝนตกหนักและลมพัดแรงจนเป็นเหตุให้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วนจำนวน3หลัง

ส่วนกรณี นายสุเมธ ชูชอบ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 149/13 ม.7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ที่เข้าป่าไปหาปลา กับเพื่อนๆ อีก 6 คน เมื่อเย็นวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และนายสุเมธถูกกระแสน้ำพัดพาจมน้ำสูญหาย บริเวณบ้านโตนเรือบิน ม.7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี การค้นหาโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกรุง และ ฝ่ายปกครอง อ.ไชยา ตลอด 2 วันที่ผ่านมายังไม่พบผู้เสียหายแต่อย่างใด ซึ่งชุดค้นหายังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากก็ตาม

ขณะที่ ช่วงเช้า วันนี้ (25 พย64) แขวงทางหลวงสุราษฎร์ธานี โดยหมวดทางหลวงท่าชนะ ได้รายงานน้ำท่วมทางหลวงหมายเลข 4259 ตอน ทุ่งตาเพชร - ห้วยสลิง ที่ กม.11+400 ท้องที่ ม.12 ต.คลองพา อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
เกิดเหตุน้ำท่วมผิวจราจรเนื่องจากฝนตกหนัก ความสูงระดับน้ำประมาณ 70-80 ซม. การจราจรผ่านไม่ได้ ขณะนี้ หมวดทางหลวงท่าชนะ ได้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว

ขณะนี้ที่อำเภอท่าชนะ มีปริมาณน้ำท่วมบางจุด กปภ.สาขาไชยา แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ท่าชนะ สำรองน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในครัวเรือนสำหรับกรณีฉุกเฉินเพราะขณะนี้ คลองท่ากระจายซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบหลักของสถานีผลิตน้ำท่าชนะ มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น อยู่ที่ระดับ 8.50 เมตร (เวลา 09.00 น.) กปภ.สาขาไชยาได้เตรียมพร้อมรับมือตามมาตรการและแนวทางแก้ไขปัญหาอุทกภัย โดยการเฝ้าระวังเครื่องสูบน้ำและย้ายเครื่องสูบน้ำไปยังจุดที่พ้นน้ำจากระดับน้ำท่วมถึง รวมทั้งได้ติดตามสถานการณ์น้ำและปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ กปภ.สาขาไชยา ยังให้บริการน้ำประปาในพื้นที่อำเภอท่าชนะได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ได้แนะนำให้ประชาชนสำรองน้ำให้เพียงพอต่อการใช้งานในครัวเรือนสำหรับกรณีฉุกเฉิน และหากต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการน้ำประปาสามารถติดต่อ กปภ.สาขาไขยา โทร.077-431-591 หรือ PWA Contact Center โทร. 1662