​​​​

ตำรวจคุมตัวเยาวชน 17 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทองภายในร้านทองห้างดังขอนแก่นได้สร้อยข้อมือทองคำหนัก 3 บาทไปจำนวน 8 เส้น น้ำหนักรวม 24 บาทมาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เบื้องต้นรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง ต้องการเงินใช้และเล่นพนันออนไลน์ จึงได้ซื้อปืนซ้อมและวางแผนก่อเหตุขึ้น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 พ.ย.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ. 4 ได้ควบคุมตัว นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์ร้านทองกีรติ ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 2 ภายในศูนย์การเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา มาทำการสอบสวน หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.ภ.2 ร่วมกับ บก.สส.ภ.4 จับกุมตัวได้ที่ จ.ชลบุรีเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสภ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า พฤติการณ์ของคนร้าย หลังก่อเหตุ ได้หลบหนีออกจากห้างเซ็นทรัลฯ ผ่าน ถ.ศรีจันทร์ มุ่งหน้า เข้าชุมชนศาลหลักเมือง ผ่านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น ผ่านตลาดรถไฟ เข้าไปในบริเวณลานจอดแห่งหนึ่งในซอยวัดวุฒาราม และได้หายตัวไป หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ตำหนิรูปพรรณคนร้ายไปทุกช่องทาง โดยจัดชุดสายตรวจออนไลน์ ตามเฝ้าฟังข้อมูลทุกช่องทาง จนมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสเข้ามา จึงได้ไปทำการตรวจสอบบริเวณโดยรอบลานจอดรถในซอยวัดวุฒาราม พบสร้อยข้อมือทองคำ น้ำหนัก 3 บาท จำนวน 1 เส้น ตกอยู่ที่ลานจอดรถ และบริเวณใกล้เคียงมีหอพักแห่งหนึ่ง ที่อยู่ใกล้บริเวณที่คนร้ายหายไป

"เจ้าหน้าที่ได้ ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไม่พบการหลบหนีออกจากบริเวณหอพักดังกล่าว คาดว่าคนร้ายน่าจะเข้าไปหลบซ่อนตัว จึงได้เข้าตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าพักหอพัก พบว่ามีชายต้องสงสัยคือ นายเอ อายุ 17 ปีได้มาเปิดห้องเช่ารายวันของหอพักดังกล่าว ในวันที่ 16 พ.ย. 2564 และเช็คเอาท์ออกในวันที่ 21 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบ พบว่าได้หลบหนีจากขอนแก่นไปพักอาศัยอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี และประกอบอาชีพรับจ้างที่บริษัทเอกชน แห่งหนึ่ง ที่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามตัวจนพบนายเอ โดยให้การรับสารภาพว่าคือผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนชิงทองที่ขอนแก่นจริง"

ผบช.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดสร้อยข้อมือทองคำ น้ำหนัก 3 บาท จำนวน 4 เส้น ที่ได้จากการชิงทรัพย์ โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า แรงจูงใจในการก่อเหตุเนื่องจากติดการพนันและต้องการนำเงินที่ได้จากการก่อเหตุ ไปเล่นการพนันออนไลน์และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามภายหลังการสอบปากคำแล้วเสร็จจึงตั้งข้อกล่าวหาว่า ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้อาวุธปืนฯโดยกระทำด้วยประการใดอื่น เพื่อไม่ให้เป็นหรือจำหน้าได้, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ที่สาธารณะโดนไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนโดยไม่ใช่เหตุในเมือง ในหมู่บ้านฯ พร้อมทั้งควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป