กรณีเหตุการณ์มือปืนประกบยิงผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลควนชุม อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช รายนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.ร่อนพิบูลย์ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุมีคนโดนยิงด้วยอาวุธปืนที่บริเวณริมถนน ม.4 ต.ควนชุม อ.ร่อนพิบูลย์ ตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น ผู้บาดเจ็บชื่อ นายชัยยุทธ แก้วบุญทอง อายุ 49 ปี เป็นอดีตนายกอบต.ควนชุม ส่วนปัจจุบันนั้นเป็นผู้สมัครนายก อบต.ควนชุมอยู่ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ช่วงเกิดเหตุขณะที่นายชัยยุทธ ได้ขับรถจักรยานยนต์ไปหาเสียงเพียงคนเดียวตามปกติ ปรากฎว่ามีคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์เข้าประกบยิงนายชัยยุทธ ได้รับบาดเจ็บ โดยนายชัยยุทธได้เสียหลักขับรถจักรยานยนต์พุ่งลงไปในคูลึกข้างทางเป็นเหตุให้รอดพ้นจากการถูกยิงซ้ำอย่างหวุดหวิด ส่วนในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนขนาด .45 จำนวน 1 ปลอก มอเตอร์ไซด์ของผู้บาดเจ็บ 1 คัน ส่วนผู้บาดเจ็บได้โดนนำตัวส่ง รพ.ร่อนพิบูลย์ แล้ว

ความคืบหน้าช่วงบ่ายที่ผ่านมา พ.ต.อ.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ ผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวน ได้นำเจ้าหน้าที่อีโอดี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเครื่องค้นหาโลหะ สแกนพื้นที่เนื่องจากการสอบสวนเบื้องต้นนั้นพบว่านายชัยยุทธ ผู้สมัครนายก อบต.ในฐานะผู้เสียหายได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวขนาด .45 ยิงต่อสู้กับคนร้ายไป 1 นัดเป็นเหตุให้คนร้ายไม่กล้าเข้ามายิงนายชัยยุทธซ้ำ จึงได้หลบหนี แต่อาวุธปืนของนายชัยยุทธ ได้หล่นลงไปในน้ำเนื่องจากแขนซ้ายบไม่สามารถใช้การได้ เจ้าหน้าที่จึงค้นหาอาวุธปืนพร้อมทั้งปลอกกระสุนที่อาจพบเพิ่มเติมเป็นหลักฐานรวมทั้ง ปลอกกระสุนปืนของคนร้ายซึ่งอาจมีการยิงมากกว่า 1 นัด

อย่างไรก็ตามในการสืบสวนเจ้าหน้าที่ระดมทีมสืบสวนมือดีจาก บก.ภ.นครศรีธรรมราช กก.สส.ภ.นครศรีธรรมราช บชภ.8 และกองปราบปราม เข้าทำการสืบสวนคลี่คลายคดี โดยได้กระจายกำลังกันติดตามกล้องวงจรปิดในตำบลควนชุมทุกตัวที่คาดว่าคนร้ายใช้เป็นเส้นทางเข้าก่อเหตุและเส้นทางหลบหนี โดยมีเบาะแสว่าคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 2 คนใช้รนถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ มีผู้ขับขี่และคนซ้อนท้ายมือปืนเป็นคนซ้อนท้าย โดยขณะนี้พบภาพเบื้องต้นแต่ยังคงต้องรอนายชัยยุทธ ฟื้นตัวจากการผ่าตัดจัดเรียงกระดูกแขนซ้ายใหม่ ให้ข้อมูลรูปพรรณคนร้ายเพื่อติดตามดูว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุหรือไม่

นายสุทธิเดช ศรีรอดมาก คนสนิทของนายชัยยุทธ หรือที่รู้จักในชื่อนายกยุทธ ได้เปิดเผยว่ราหลังจากเข้านอนพร้อมกับนายกเมื่อราว 01.00 น.หลังจากนั้นได้ตื่นขึ้นมาช่วงประมาณ 04.00 น.จากที่หมาได้เห่าอย่างผิดปกติ แต่หลังจากที่เงียบได้นอนต่อจนกระทั่งช่วงเช้านายชียยุทธ ได้ขับรถออกจากบ้านมาคนเดียวโดยไม่ได้บอกตนเองเช่นทุกวันเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายตามประกบยิงจนบาดเจ็บ ส่วนคนร้ายน่าเชื่อว่าได้เฝ้ารอนายชียยุทธใวนเวียนอยู่ละแวกบ้านตั้งแต่ตี 4 ช่วงที่สุนัขเห่าผิดปกตินั่นแล้ว

สำหรับมูลเหตุนายสุทธิเดช ยืนยันว่ามาจากเรื่องการเมือง การเลือกตั้งในพื้นที่ที่กำลังจะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ ส่วนเรื่องอื่นๆความขัดแย้งอื่นๆนายชัยยุทธไม่เคยมีศัตรูที่ไหน เป็นคนที่ชาวบ้านรักดังนั้นมีประเด็นนี้ประเด็นเดียวที่อาจเป็นชนวนก่อเหตุ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดีเพื่อติดตามคนร้ายมาให้ได้