"ผอ.รพ.สต."เครียด! โดนเพื่อนต่อว่าไม่รักสถาบันฯ คิดไม่ตกคว้าปืนยิงขึ้นฟ้า จากนั้นหันปากกระบอกปืนจ่อหัวตัวเองหวังฆ่าตัวตายหนีปัญหา โชคดีกระสุนหมด ตำรวจบุกชาร์จตัวช่วยเหลือไว้ได้ คุมตัวสงบสติอารมณ์ ก่อนแจ้งข้อหาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.64 ร.ต.อ.นิคม ยะจอม รองสว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี รับแจ้งมีคนยิงปืนและพยายามฆ่าตัวตาย บริเวณสามแยกถนนชนบทบำรุงตัดกับถนนพลับผือ เขตเทศบาลตำบลบ้านผือ หลังรับแจ้งได้รีบนำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณริมถนน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบชาวบ้านกำลังมุงดู นายเอ (นามสมมุติ) ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล(รพ.สต.) แห่งหนึ่ง สวมเสื้อสีเหลือง ผูกผ้าพันคอสีเหลือง กางเกงขายาวสีดำ นั่งคุกเข่าในมือถือปืนขนาด .38 อยู่ตรงกลางสามแยก พร้อมพูดตัดพ้อระบายความในใจ ตำรวจจึงรีบกันประชาชนออกจากพื้นที่เพื่อให้ห่างวิถีกระสุน อีกทั้งพยายามเกลี้ยกล่อมนายประชิตให้ตั้งสติและยอมวางอาวุธปืน

รายงานข่าวแจ้งว่า นายเอ ได้ตะโกนระบายความในใจ ระบุทำนองว่า เพื่อนร่วมงานกล่าวหาว่าไม่รักสถาบันฯ จึงพยายามจะฆ่าตัวตายพิสูจน์ความจงรักภักดี ตำรวจได้พูดจาเกลี่ยกล่อมอยู่นาน แต่ปรากฎว่านายเอไม่ยอม พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้า 4 นัด ตำรวจจึงตามภรรยาผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นพยาบาล มาช่วยเกลี้ยกล่อม ระหว่างนั้น นายเอยังไม่ยอมวางอาวุธปืน แถมยังยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 1 นัด ก่อนหันกระบอกปืนมาจ่อขมับตัวเอง และเหนี่ยวไกหวังฆ่าตัวตาย แต่เดชะบุญกระสุนหมด จึงพยายามวางปืนลงพื้นแล้วเอามือล้วงเข้าไปในกระเป๋า คาดว่าจะเอากระสุนปืนมาใส่ ตำรวจจึงอาศัยจังหวะดังกล่าวเข้าชาร์จจับกุมตัว และยึดอาวุธปืน นำตัวขึ้นรถกู้ชีพส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านผือ เพื่อสงบสติอารมณ์

ขณะที่ ร.ต.อ.นิคม เปิดเผยว่า สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ก่อเหตุได้โพสต์เรื่องไม่เหมาะสมลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้เพื่อนร่วมงานไม่พอใจ และต่อว่าไม่รักสถาบันฯ ทำให้ผู้ก่อเหตุเครียดมาก จึงพยายามมาก่อเหตุหนีปัญหา แต่โชคดีที่กระสุนปืนหมด ทำให้รอดชีวิตมาได้ โดยหลังจากนี้จะนำตัวมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีฐานพกพาอาวุธปืนฯ และยิงปืนในที่สาธารณะฯ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย