วันที่ 23 พ.ย.2564 ที่วัดกุมภีลบรรพต (วัดเขาเข้) หมู่ 2 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล พระครูสุนทรสิริสาร เจ้าอาวาส และลูกวัด กำลังช่วยกันอัดแคปซูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจร แจกจ่ายให้ประชาชน โรงเรียน สถานพยาบาล

โดยวัตถุดิบชาวบ้านบริจาคส่วนหนึ่ง เอาในวัด ซื้อมาบ้าง ซื้อต้นสด สับ ตาก บดใส่แคปซูล นอกจากนี้ ทางวัดได้ปลูกกระชายขาว ฟ้าทะลายโจรนับหมื่นต้น หัวไพร ขมิ้น บนพื้นที่ 7 ไร่ ของชาวบ้าน โดยก่อนหน้านี้ ได้ทำแจกจ่ายไปแล้ว 10,000 เม็ด ครั้งนี้ทำ 3,000 เม็ด แจกจ่ายให้ โรงพยาบาล

โดยสัดส่วนให้คนหนึ่งทาน 16 เม็ดต่อวัน วันละ 4 เม็ด 4 มื้อ เฉลี่ยคนละ 5 วัน รวม 80 เม็ด อาการดีขึ้น ในการรักษาโควิด 19 ส่วนคนที่เจ็บไข้ไม่สบายทานหลังอาหารมื้อละ 2 เม็ดก็จะช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดตัวร้อนได้เป็นอย่างดีซึ่งนับเป็นยาสามัญประจำบ้านสมุนไพรไทยที่ทรงคุณค่า

พระครูสุนทรสิริสาร เจ้าอาวาส กล่าวว่า วันนี้บรรจุ 3,000 เคปซูล แจกจ่ายให้ รพ. ที่ทำเพราะผลที่เอาไปใช้ดีต่อการรักษาโรคโควิด ช่วยบรรเทาอาการได้ ไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบันเยอะเกินไป แต่การใช้สมุนไพร ต้องใช้ให้ถูกไม่เข้มข้นเกินจนเป็นอันตราย ปกติทางวัดก็ใช้ พยายามแนะนำให้ปลูกที่บ้าน ต้องพึ่งตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง