นักท่องเที่ยวแห่ล้นทุ่งบัวตอง อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ขณะที่สินค้าโอทอปจำหน่ายได้เงินกว่าล้านบาท ด้านสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวมอบใบประกาศนียบัตร หฤหรรษ์สี่พันโค้ง ทะเลหมอก ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไป เที่ยวทุ่งบัวตอง

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวทุ่งบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในปี 2564 นี้ ทางสมาคม ได้เข้ามาตั้งบูทเพื่อบริการข้อมูลนักท่องเที่ยวโดยการแจก แผ่นพับใบปลิว สถานทึ่ท่องเที่ยว ที่พัก ต่าง ๆ ให้กับ นักท่องเที่ยว และที่สำคัญ ปีนี้ทางสมาคมได้ จัดทำใบประกาศนียบัตร หฤหรรษ์สี่พันโค้ง “ทะเลหมอก” หรือผู้พิชิต 4,088 โต้ง พร้อมกับ สติ๊กเกอร์ ที่สวยงาม ให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ไว้จำหน่ายในราคาถูก ๆ จับต้องได้ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งเรานำเข้ากองทุนทุ่งบัวตอง อีกด้วย

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจำนวนมากเกินความคาดหมาย ต้องขอขอบคุณทางท่านศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวจังหวัดได้ทำการประชุมปรึกษาหารือเรื่องการท่องเที่ยวและมาตรการโควิด-19 เพื่อเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอนและได้วางมาตรการอย่างเข้มข้นและได้รับความร่วมมือจากทางผู้ประกอบการและชุมชนท่องเที่ยว เป็นอย่างดีในปีนี้

สำหรับทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เปิดเทศกาลทุ่งบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดย นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยส่วนราชการภาครัฐและเอกชนต่างๆ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวต่าง ได้เดินทางเข้ามาเที่ยวชมทุกบัวตองบนดอยแม่อูคออย่างล้านหลามแบบไม่คาดคิดมาก่อน แม้แต่ สินค้า โอทอป ที่จำหน่ายภายในบริเวณทุ่งบัวตองเพียงแค่ 10 วัน ก็สามารถที่จะทำยอดขายได้กว่า 1 ล้านบาท