ศาลยุติธรรม ตั้งเป้า 2 ปีใช้ระบบ เชื่อมข้อมูลคดีทั่วประเทศ e-Database 255 ศาล ศาลแขวงพัทยา ล้ำยุค พัฒนาระบบ CIMS-บังลังก์อีเล็คทรอนิกส์ เป็นศาลต้นแบบ เพิ่มประสิทธิภาพงานคดี

ที่โรงแรม ชีบรีส จอมเทียนรีสอร์ท จ ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 ก.ย.59 นาย อธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานจัดกิจกรรมศาลยุติธรรมพบสื่อมวลชน ครั้งที่ 4 ก้าวสู่มิติใหม่ของการบริหารจัดการคดีในศาลยุติธรรม นายอธิคม กล่าวว่า ศาลยุติธรรมนำเทคโนโลยีมาใช้บริหารจัดการคดีและบริการประชาชนผู้มีคดี ซึ่งในอดีตการพัฒนาเทคโนโลยีของศาลยุติธรรมเป็นการดำเนินการของแต่ละศาล ต่างคนต่างทำ จึงทำให้เกิดปัญหา ศาลยุติธรรมถือว่าเรื่องเร่งด่วนในตอนนี้คือการเชื่อมโยงระบบเทคโนโลยีของศาล 255 แห่งทั่วประเทศเข้าด้วยกัน โดยใช้โครงการพัฒนาระบบบูรณาการข้อมูลคดีศาลยุติธรรม (Electronic Court Database หรือ e-Database) เชื่อว่าระบบนี้จะเชื่อมโยงข้อมูลกับศาลทั่วประเทศได้ไม่เกิน 2 ปี

ด้านนาย วชิระ ทนินซ้อน ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพัทยา กล่าวว่า ทางศาลแขวงพัทยามีการนำระบบศาลอีเล็คทรอนิกส์ (e-Court Information Management System หรือ CIMS) มาใช้ตั้งแต่เดือนเม.ย.58 เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการศาลง่ายขึ้น

ในกรณีที่มีคำพิพากษาหรือคำสั่งในคดีอาญาที่คู่ความให้การรับสารภาพ และคดีแพ่ง ศาลจะทำคำพิพากษาผ่านระบบ ซึ่งคู่ความจะมีบัตรอีเล็คทรอนิกส์ที่มีคิวอาร์โค้ด สามารถขอรับสำเนาคำพิพากษาได้ทันที ส่วนคดีแพ่งสามารถรับสำเนาคำพิพากษาได้ไม่เกิน 7 วันทำการ โดยระบบ CIMS ยังเชื่อมโยงกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งตำรวจและอัยการ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีจะมีการใช้บัตรอีเล็คทรอนิกส์ยืนยันตัวตน และทราบเพียงข้อมูลเท่าที่จำเป็นของแต่ละคนเท่านั้น จึงปลอดภัยต่อการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น และคู่ความยังสามารถดาวน์โหลดแอฟพิเคชั่นผ่านคิวอาร์โค้ดลงในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลคดีโดยที่ไม่ต้องเดินทางมาที่ศาล

ศาลแขวงพัทยายังใช้บังลังก์อีเล็คทรอนิกส์สืบพยานทางไกลผ่านจอภาพ และบันทึกพยานหลักฐานแบบมัลติมีเดีย สามารถบันทึกคำเบิกความ ทำให้การพิจารณาคดีรวดเร็ว มีการควบคุมวันนัดพิจารณาคดีโดยต้องนัดพิจารณาภายใน 30 วัน จากสถิติเมื่อวันที่ 1 ม.ค.- 8 ก.ย.59 ศาลแขวงพัทยารับคดีไว้ในสารบบ 4,708 คดี พิจารณาแล้วเสร็จ 4,510 คดี ซึ่งระบบ CIMS ที่กล่าวมาจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วขึ้นมาก

"ในจังหวัดชลบุรี ศาลแขวงพัทยาถือว่ามีระบบข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งการนำระบบดังกล่าวมาใช้ในช่วงแรกยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณสูง แต่ผลตอบรับคุ้มค่า อีกทั้งระบบดังกล่าวมีระบบป้องกันการแฮกข้อมูล และมีการสำรองข้อมูล หากเกิดเหตุขัดข้องข้อมูลจะยังคงอยู่" นายวชิระ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน