(เสธ.แก้ว) ส.ส.นครปฐม ร่วมงานประเพณีลอยกระทง ปี 64ม.ราชภัฏนครปฐม สืบสานอนุรักษ์คลองเจดีย์บูชา แหล่งน้ำประวัติศาสตร์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เขต 1 (เสธ.แก้ว) ร่วมงานประเพณีลอยกระทง จัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม โดยปีนี้เน้นการเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังปีก่อนมีการเข้มล๊อคดาวน์ โดยในงานมีการประกวดเทพีพ่อค้าแม่ค้า เรียกรอยยิ้มสร้างความสามัคคี โดยส.ส.นครปฐม เน้นอนุรักษ์และตระหนักถึงบุญคุณคลองเจดีย์บูชา ที่ช่วยระบายน้ำออกจากชุมชนและเป็นต้นกำเนิดการปฎิสังขรณ์พระปฐมเจดีย์

วันนี้ 19 พฤศจิกายน 64 ที่ชุมชนตลาดนัด วัดห้วยจระเข้ (ริมคลองเจดีย์บูชา) พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เขต 1 พร้อมด้วย รศ.ดร. จุฑามาศ แก้วพิจิตร ผู้อำนวยการหลักสูตรหลักสูตรภาวะผู้นำ การจัดการ และนวัตกรรม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “สืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2564” ซึ่งจัดโดย สำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ซึ่งมี อาจารย์ ดร.วิรัตน์ ปิ่นแก้ว อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม อาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม คณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่และประชาชน เข้าร่วมงานตั้งแต่ช่วงหัวค่ำโดยทีการกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

โดยปีนี้ ได้มีการจัดสถานที่สำหรับให้ประชาชนได้ร่วมกันลอยกระทง ซึ่งมีการวางมาตรการทั้งในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้วางมาตรการการด้านความปลอดภัยบริเวณริมสองฝั่งคลองเนื่องจากมีประชาชนได้เดินทางออกมาร่วมพิธีการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเย็น ซึ่งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ายังได้มีการจัดกิจกรรมที่มีสีสันด้วยการประกวดเทพีแม่ค้าชุมชนตลาดนัดวัดห้วยจระเข้ เพื่อเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้ประกิจการร้านค้าและสร้างสัมพันธ์อันดีร่วมกันหลังจากมีการคลายล๊อคดาวน์ จากนั้นเป็นการประกวดเทพีนางนพมาศของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ประจำปี 2564 ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้มีการงดการจัดงานเนื่องจากเป็นช่วงล๊อคดาวน์ และมีการแพร่ระบาดของไวรัสวิด-19

อาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดโครงการการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงในปีนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมยังคงตระหนักถึงการสืบสานประเพณีอันดีงาม โดยมุ่งหวังให้ประชาชนได้มีการสักการะรอยพระพุทธบาท ณ ริมฝั่งน้ำนัมมทามหานที และเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่มนุษย์ได้ใช้ ได้ดื่ม รวมถึงทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงในแม่น้ำ อีกทั้งยังเป็นการลอยเคราะห์ลอยโศกไปกับสายน้ำด้วย และที่สำคัญคือการให้ตระหนักถึงคุณค่าของน้ำ แหล่งน้ำที่เป็นต้นกำเนิดชีวิต

พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เผยว่า การได้มาร่วมในกิจกรรมการอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในปีนี้เห็นได้ว่าประชาชนได้ตื่นตัวออกมาร่วมกิจกรรมที่ห่างหายไป ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ส่วนต่าง ๆ ขอความร่วมมือกันในเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพ แม้เราจะคลายล๊อคดาวน์แล้ว แต่ยังคงต้องมีมาตรการที่เข้มงวด รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินก็เป็นที่ต้องตระหนักเช่นกัน

“ในปีนี้ มีฝนตกลงมาอย่างหนักและทำให้มีน้ำท่วมขังหลายแห่งซึ่งในพื้นที่การจัดงานที่คลองเจดีย์บูชา ก็เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญในการผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน ซึ่งยังเป็นคลองประวัติศาสตร์ที่มีประวัติความเป็นมาที่สำคัญกับชาวนครปฐม เป็นคลองที่ถูกขุดขึ้นตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในการปฎิสังขรณ์พระปฐมเจดีย์ โดยได้โปรดฯให้ขุดคลองจากแม่น้ำเมืองนครชัยศรี เข้าไปจนถึงบริเวณพระปฐมเจดีย์เพื่อความสะดวกในการไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ และพระราชทานามว่า “คลองเจดีย์บูชา” การมาร่วมใจของพี่น้องประชาชนจึงถือว่าเป็นการย้อนถึงประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครปฐมและประเทศไทยอีกด้วย” เสธ.แก้ว ส.ส.นครปฐม เขต 1 กล่าวปิดท้าย