วันที่ 19 พ.ย. 64 แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19ในจังหวัดปัตตานียังไม่หยุดนิ่ง แต่บรรยากาศงานเทศกาลลอยกระทงปรากฏว่าปีนี้คึกคัก โดยบริเวณริมแม่น้ำปัตตานีมีประชาชนชาวไทยพุทธพาลูกหลานมาลอยกระทงเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด19อย่างเข้มงวด โดยก่อนเข้างานมีการวัดอุณหภูมิ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ได้มีการเดินตรวจ และกล่าวเตือนผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และได้เน้นย้ำสำหรับประชาชนที่ลอยกระทงเสร็จให้กลับบ้านทันที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19 ทั้งนี้การจัดงานลอยกระทงในยุดโควิด19 ในจังหวัดปัตตานีก็ได้งดจัดกิจกรรม การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดกระทงขนาดใหญ่ หรือการแสดงต่างๆบนเวที

ขณะที่ประชาชนได้มาลอยกระทงกันอย่างคึกคัก แต่อีกด้านหนึ่งก็มีบรรดาเด็กๆเป็นจำนวนมากพากันกระโดดลงน้ำว่ายไปเอากระทงและเก็บเหรียญที่ประชาชนใส่ในกระทงไว้ ซึ่งได้กระทำต่อหน้าต่อตาของประชาชนที่ลอยกระทงเสร็จหมาดๆ สร้างความไม่พอใจกับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งทางบก และทางน้ำต้องออกมาตักเตือนอยู่บ่อยครั้งให้รีบขึ้นมา ประกอบกับบริเวณที่เด็กอยู่เป็นใต้สะพานแม่น้ำปัตตานี ซึ่งเป็นจุดอับ กังวลว่าเด็กจะจมน้ำ แต่ทั้งนี้เมื่อถูกตักเตือนเด็กก็หายไปไม่นาน และกลับมาทำอีกโดยไม่เข็ดหลาบ

ด้านชาวบ้านรายแรกเปิดเผยว่า การกระทำลักษณะนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพิ่งลอยเสร็จหมาดก็เห็นต่อหน้าต่อตาเด็กกระโดดเก็บเหรียญ เป็นไปได้ก็อยากให้กระทงลอยไปไกลให้พ้นสายตาก่อนแล้วค่อยเก็บเหรียญ

ขณะทีชาวบ้านรายที่สอง เผยว่าทุกปีเมื่อมีเทศกาลลอยกระทง ตนเศร้าใจทุกครั้ง เพราะมีเด็กออกมาทำพฤติกรรมแบบนี้ อีกทั้งก็กังวลว่าเด็กๆจะพลาด และเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ ซึ่งคนที่มาก็ตั้งใจมาลอยกระทงเพื่อเคารพต่อพระแม่คงคา ถ้าเด็กๆมากระโดดน้ำเก็บเหรียญต่อหน้าต่อตา เห็นแล้วรู้สึกน้อยใจมาก อย่างน้อยให้กระทงไปไกลๆก่อนค่อยเก็บ