ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 19 พ.ย.64 ร.ต.อ.ไชยา ไพรวัลย์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครกาญจน์(มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี)ว่ามีชาวบ้านไปพบศพผู้เสียชีวิตเนื่องจากถูกยิง อยู่บริเวณใกล้เคียงวัดเขาเทพนิมิต(เขาเข้)ท้ายไร่มันสำปะหลังติดกับสวนต้นสัก หมู่ 8 บ้านท่าเตียน ต.ไทรโยคฯ ไปประมาณ 500 เมตร ริมถนนเส้น 323 ไทรโยค-ทองผาภูมิ

หลังรับแจ้งจึงรับรายงานให้ พ.ต.อ.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ ผกก.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานแพทย์เวร รพ.พระปิยะมหาราชฯ ร่วมกับพิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรีจุดรอรับเหตุ อ.ไทรโยค และ อ.ทองผาภูมิฯ ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุในไร่มันสำปะหลังพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายนอนหงายเลือดแห้งกรังอยู่ในสภาพร่างกายเริ่มมีกลิ่นเหม็น มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด.38 เข้าที่ขมับด้านซ้าย 1 นัด กระสุนฝังใน ที่บริเวณหน้าอกของผู้ตายพบอาวุธปืนขนาด.38 แบบลูกโม่วางอยู่ 1 กระบอก ตรวจสอบในรังเพลิงพบลูกกระสุนปืนขนาด.38 ที่ยังไม่ได้ยิง จำนวน 4 นัด และปลอกกระสุน 1 ปลอก กระเป๋าเป้ 1 ใบวางอยู่ใกล้ตัวผู้ตาย ที่ในตัวผู้ตายพบกระดาษเขียนจดหมายลาตายสั้นๆ มีใจความว่า " ผมป่วยเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก ผมไม่ต้องการเจ็บปวด ผมจึงมาฆ่าตัวตายที่นี่" เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานฯ จึงทำการตรวจเก็บหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งทำพาราฟีนเทสที่มือทั้ง 2 ข้างของผู้ตาย เพื่อตรวจหาคราบเขม่าดินปืนเพื่อส่งตรวจพิสูจน์ ที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้

ตรวจสอบหลักฐานของผู้ตายทราบชื่อ นายพรชัย อายุ 51 ปี เบื้องต้นสอบสวนปากคำภรรยาผู้ตาย และนายต๋อง เพื่อนผู้ตายที่ขับรถมากับผู้ตาย

ทราบว่า นายพรชัย ผู้ตายอดีตเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ เปิดร้านอยู่แถวพรานนก บางกอกน้อย กทม.แต่ต่อมาผู้ตายได้ล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกระยะหลังๆ อาการเจ็บปวดทุกข์ทรมานมาก ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 18 พ.ย.64 ที่ผ่านมา นายพรชัย ได้ชักชวนและว่าจ้างให้ตนขับรถกระบะพาผู้ตาย มาเที่ยวที่ ต.ปิล็อค อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แต่ระหว่างทางมาถึง อ.ไทรโยคใหญ่ฯ

ผู้ตายบอกให้ตนจอดรถขอลงไปฉี่ โดยผู้ตายเดินเข้าไปฉี่ในป่า ตนจึงจอดรถนั่งหลับรออยู่ในรถ เวลาผ่านไปนานประมาณ 1 ชม.ตนเห็นผู้ตายหายตัวไปไม่กลับมาที่รถ เห็นผิดสังเกตุตนจึงลงจากรถเดินตามหา แต่หาเท่าไรก็หาไม่พบ จึงโทรศัพท์ประสานไปที่ 1669 สักครู่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ก็นำกำลังเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ เพื่อกระจายกำลังช่วยค้นหาตลอดทั้งวันทั้งคืนแต่ก็ไม่พบ จนกระทั่งเวลา 13.00 น.ของวันที่ 19 พ.ย.64 ตน พร้อมด้วยภรรยาของผู้ตายจึงไปแจ้งความตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

จนกระทั่งเวลา 16.00 น.เจ้าของไร่มันสำปะหลังซึ่งไปทำธุระในไร่และไปเจอศพผู้ตาย จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยทราบ เบื้องต้นจากคำให้การของนายต๋อง เพื่อนผู้ตายและภรรยาผู้ตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า นายพรชัย ผู้ตายคิดสั้นฆ่าตัวตายเพื่อหนีโรคมะเร็งระยะสุดท้าย จึงมอบศพให้มูลนิธิฯ นำศพส่งแผนกนิติเวช รพ.ศูนย์ราชบุรี เพื่อให้แพทย์ชันสูตรต่อเนื่อง ก่อนจะมอบศพญาตินำศพไปจัดการตามประเพณีต่อไป