วันที่ 17 ก.ย.59 จากกรณีเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นภายในบริษัทยูอาร์ เคมีคอล จำกัด และบริษัทอุไรพานิชย์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 81 หมู่ที่ 11 ซอยธนสิทธิ์ ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานและโกดังผลิตและเก็บสีจำนวนมาก ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 100นาย ใช้รถดับเพลิงทั้งในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการและกทม กว่า 20 คัน รวมถึงรถโฟมจากบริษัทเอกชนอย่างเช่นบริษัทนิปปอนไทยจำกัดซึ่งมีรถดับเพลิงเคมีโฟมขั้นสูงและผู้ชำนาญในการผจญเพลิงด้านสารเคมีเข้ามาสนับสนุในที่เกิดเหตุ หลังจากใช้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยามนานกว่า 5 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ในที่สุด ขณะที่ยังมีเจ้าหน้าที่บางส่วนยังคงใช้เคมีโฟมฉีดหล่อเลี้ยงถังน้ำมันและถังสีที่ยังคงหลงเหลืออยู่ภายในตัวอาคารเพื่อป้องกันไฟประทุขึ้นมาอีก

สำหรับบริษัท ยูอาร์ เคมิคอล จำกัด เป็นบริษัทผลิตสีทาบ้านและแล็กเกอร์เคลือบไม้หลายยี่ห้อ ในส่วนที่เกิดเพลิงไหม้นั้น เป็นส่วนที่ใช้เก็บสารเคมีหลายชนิด ทำให้ยากต่อการใช้น้ำดับไฟ ต้องใช้น้ำยาเคมีโฟมจึงจะสามารถดับเพลิงได้ ไฟที่ไหม้กว่าหลายชั่วโมงนั้น ทำให้โครงสร้างอาคารอ่อนตัวและทรุดลง แต่ไม่ถึงกับถล่ม

เบื้องต้นไฟที่ไหม้นั้น ยังไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้าน และโรงงานข้างเคียงจนถึงขั้นต้องอพยบ มีเพียงแต่การปิดการทำงาน 1 วัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดับเพลิงได้สะดวก ในส่วนของผู้บาดเจ็บ 3 คนที่เข้าดับเพลิงในช่วงแรกนั้น เป็นพนักงานของบริษัทดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยนำตัวส่งเพื่อทำการรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

เบื้องต้น สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน