ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม สภ.เมืองเพชรบูรณ์ สถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบูรณ์ โดย พ.ต.อ.รณฤทธิ์ สุธาพจน์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ขานรับนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญพานิช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ นำตำรวจ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ กว่า 188 นาย ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ตามโครงการ"ตำรวจสีขาว"เพื่อให้พี่น้องประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจและเป็นประโยชน์ต่อทางราชการ อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติไม่ให้ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีจริยธรรมและจรรยาบรรณในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ผลปรากฏไม่พบสารเสพติดแต่อย่างใด

พ.ต.อ.รณฤทธิ์ สุธาพจน์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปัญหายาเสพติดเป็นวาระสำคัญที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเป็นอันดับแรกเพราะส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้างและอาจเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา รวมถึงอาชญากรรมที่ร้ายแรง ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปราบปรามและต่อต้านยาเสพติดของครอบครัวข้าราชการตำรวจและปลูกฝังให้ข้าราชการตำรวจระลึกถึงบทบาทหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง

ทางด้าน พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญพานิช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์เปิดเผยว่า ตนในฐานะ ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ จึงสั่งการให้ตำรวจทุกโรงพักทำการตรวจปัสสาวะผู้ใต้บังคับบัญชาทุกนายทั้งหมด 18 โรงพัก โดยผลการตรวจปัสสาวะข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ไม่พบว่าตำรวจคนใดมีปัสสาวะสีม่วงหรือสารเสพติดแต่อย่างใด ดังนั้นการที่จะไปดำเนินการจับกุมผู้ที่เสพยาเสพติดหรือผู้ค้ายาเสพติดโดยตำรวจทุกคนต้องสะอาดปราศจากสารเสพติดเสียก่อนพร้อมทั้งขอยืนยันว่าจะดำเนินการกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์อย่างแน่นอน