วันที่ 23 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ร.ต.อ.สมศักดิ์ ทองกร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี พร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูลพบุรี ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพลิงลุกไหม้ ภายในซอยร่วมน้ำใจ 2 ถนนนเรศวร ต.ทะเลชุบศร อ.เมืองลพบุรี และได้ขอกำลังรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองลพบุรี และเทศบาลตำบลป่าตาล พร้อมเจ้าหน้าที่มาทำการดับเพลิง โดยเพลิงได้ลุกไหม้บ้านเดียว เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง ทราบต่อมาเป็นบ้านเลขที่ 40 ซอยนเรศวร 4 ต.ทะเลชุบศร องเมืองลพบุรี เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเพราะเป็นบ้านไม้ อีกทั้ง มีของของเก่าประเภทกระดาษ ลัง ขวดพาสติกกองอยู่ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ฉีดน้ำดับเพลิงควบไว้ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้ที่เกิดเหตุเบื้องต้นทราบว่า ภายในชุมชนแห่งนี้ มีการปลูกบ้านอยู่อย่างหนาแน่น เพลิงได้ลุกไหม้บ้านดังกล่าวโดยไม่ทราบสาเหตุ และลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยที่เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน ออกไปทำงาน

ซึ่งต่อมา ได้ไปตามเจ้าของบ้านมา เมื่อมาถึงเห็นบ้านถูกไฟไหม้ ร้องไห้โฮ เพราะไม่เหลืออะไรแล้ว โดยเจ้าของบ้านชื่อนายสยาม ทวีสุข อายุ 55 ปี กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองหาเงินจากการรับจ้างดูแลทำสวนที่หน้าเรือนจำลพบุรี และเก็บของเก่าขาย จนพอที่จะสร้างบ้านได้ แต่วันนี้ไม่เหลืออะไรแล้ว สมบัติติดตัวมีเพียงเสื้อผ้าชุดเดียว และเงินในกระเป๋าอีก 40 บาท ตนเองมีลูกสาวแต่ไม่ได้อยู่ด้วยกันนานแล้ว

ซึ่งในขณะที่เกิดเพลิงไหม้ตนเอง ไปทำงานอยู่ที่หน้าเรือจำลพบุรี ชาวบ้านไปตามมาเห็นบ้านถูกไฟไหม้ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สันนิฐานเบื้องต้น ว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจย์ หลักฐานหาสาเหตุอีกครั้ง สำหรับค่าเสียหายในครั้งประมาณ 2 แสนกว่าบาท