ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ กรุงริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย ) ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ยังพาราเหรดทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

การแข่งขัน กรีฑา วีลแชร์ 800 ม. ที 53 ชาย รอบชิงชนะเลิศ ที่มี "กร" พงศกร แปยอ นักวีลแชร์เรซซิ่งดาวรุ่ง จากจังหวัดขอนแก่นวัย 20 ปี ที่คว้าไปแล้ว 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ลงล่าเหรียญทองในรายการนี้ด้วย ซึ่งพงศกรไม่ทำให้แฟนกีฬาชาวไทยผิดหวัง ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมควบวีลแชร์คู่ใจแซงผ่านคู่แข่งในช่วง 50 เมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 1.40.78 นาที พร้อมคว้าเหรียญทองที่ 5 ให้ทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ และเป็นทองที่ 2 ของตนเองอีกด้วย

หลังคว้าเหรียญทอง พงศกร เปิดใจว่า ดีใจมากที่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ และรู้สึกเซอร์ไพร์มากเพราะรายการนี้เป็นรายการที่ไม่เคยทำผลงานได้ดีขนาดนี้ ก่อนลงแข่งขันตนจึงพยายามทำหน้าที่อย่างเต็มเพื่อหวังแค่ติดเหรียญเท่านั้น แต่ได้เหรียญทองมาต้องบอกว่ามันสุดยอดจริงๆ เนื่องจากมันเป็นเหรียญที่ 2 ของตนเอง ซึ่งตนต้องขอขอบคุณคนไทยที่ส่งกำลังใจมากเชียร์ผมมาตลอด ถือเป็นกำลังใจที่ทำให้ตนประสบความสำเร็จได้ในวันนี้

ขณะที่ วีลแชร์ 800 ม. ที 54 ชาย รอบชิงชนะเลิศ "โอ๊ต" สายชล คนเจน นักวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทย ก็ ยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 3 ด้วยเวลา 1.34.74 นาที แต่นักวีลแชร์จากตูนิเซีย ยัสไซน์ การ์บี ที่เข้ามาเป็นที่ 2 ถูกปรับแพ้ฟาล์ว ทำให้ สายชล ขึ้นมาคว้าเหรียญเงินมาครอง ขณะที่ วีลแชร์ 1,500 ม. ที 52 ชาย รอบชิงชนะเลิศ พิชญา คูรัตนศิริ นักวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทย เข้ามาเป็นอันดับ 3 ด้วยเวลา 3.53.96 นาที คว้าเหรียญทองแดงให้ทัพได้อีก 1 เหรียญ

ในกีฬาบอคเซีย เป็นการชิงชัยในประเภทบุคคล รอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งมี 4 นักโยนลูกนิ่มทีมชาติไทย ประกอบด้วย พัทธยา เทศทอง, วรวุฒิ แสงอำภา, วัชรพล วงษา และ พรโชค ลาภเย็น ผ่านเข้ามาชิงชัยครบทุกรายการ โดยในประเภทบุคคลบีซี 1 ที่มี พัทธยา เทศทอง ดีกรีแชมป์เก่าครั้งแล้วลงพ่าย เดวิส สมิธ คู่ปรับเก่าจากสหราชอาณาจักรในเกมไทเบรก หลังเสมอกันที่ 4-4 ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งภายหลังแข่งเสร็จ พัทธยา ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความเสียใจ

ขณะที่ในประเภทบีซี 2 ซึ่งมี 2 นักบอคเซียไทย ประกอบด้วย วรวุฒิ แสงอำภา และ วัชรพล วงษา สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมไล่โยนต้อนเอาชะคู่แข่งได้แบบเรียบอาวุธ พร้อมทะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไกันเอง ส่วนประเภทบุคคลบีซี 4 พรโชค ลาภเย็น แพ้ วิง เลือง ยุก จากฮ่องกง 4-7 คะแนน ในรอบรองชนะเลิศ แต่อย่างไรก็ดี พรโชค ยังมีลุ้นในรอบชิงเหรียญทองแดงอีกครั้ง
จากผลงานของทัพนักกีฬาไทยคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้อีก 1 ทอง 1 เงิน และ 1 ทองแดง ในวันที่ผ่านมา ส่งผลให้เวลานี้ "ทัพนักกีฬาพาราไทย" สามารถทำผลงานคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้แล้วทั้งสิน 5 ทอง 4 เงิน และ 4 ทองแดง ทะยานขึ้นมารั้งอันดับ 20 บนตารางสรุปเหรียญ และทำลายสถิติการคว้าเหรียญรางวัลของทัพกีฬาคนพิการทีมชาติไทยที่เคยทำได้มากที่สุด 5 ทอง 4 เงิน 2 ทองแดง ในพาราลิมปิกเกมส์ 2000 ที่ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ลงได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

ด้าน "บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลงานในวันที่ผ่านในต้องบอกว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมากๆ โดย พงศกร แปยอ ที่สามารถคว้าเหรียญทองได้เป็นเหรียญทองสองแล้ว และบอกเล่นว่าเขาสุดยอดจริงๆ และเขาจะเป็นกำลังสำคัญของทีมพาราไทยไปอีกนานเลยทีเดียว และมาถึงตรงนี้ผลงาน 5 เหรียญทอง 4 เงิน และ 4 ทองแดง นั้นคงไม่ต้องมีคำพูดอะไรต้องอธิบายอีกแล้วว่าพวกเขาสุดยอดขนาดไหน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน