สุรินทร์พบคุณตาทวดอายุใกล้ 100 ปี ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ไม่มีผลข้างเคียง แข็งแรงเดินเหินได้เป็นปกติ แตกต่างจากคนอายุน้อย ที่ฉีดแล้วเกิดอาการข้างเคียง เป็นไข้ปวดหัว

สุรินทร์-วันที่ 14 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีการระบาดอยู่ในหลายพื้นทั่วประเทศ และภาครัฐได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนพากันไปฉีดวัคซีนป้องกันอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะที่ประชาชนบ้างส่วน ยังกล้าๆกลัวๆที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และยังกังวลว่า ถ้าฉีดวัคซีนไปแล้วอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ แต่ขณะที่จังหวัดสุรินทร์พบว่า มีคุณตาทวดอายุ 98 ปี ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบไขว้ครบ 2 เข็ม โดยไม่มีอาการผลต่อข้างเคียง ทั้งเข็ม 1 และเข็ม 2 สุขภาพร่างกายยังคงแข็งแรงดี

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถามที่บ้านเลขที่ 64 ม.1 บ้านเทนมีย์ ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของคุณตาดำ รุจิยาปนนท์ อายุ 98 ปี โดยคุณตาดำ อาศัยอยู่กับลูกชายและหลาน จากการสอบถามทราบว่า คุณตาดำได้ฉีดวัคซีนแบบสูตรไขว้ครบแล้ว 2 เข็ม เข็มแรกซิโนแวค เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา โดยคุณตาทวดไม่มีอาการผลข้างเคียง ร่างกายยังคงแข็งแรงเป็นปกติ สามารถเดินเหินรอบบ้านและรดน้ำต้นไม้ข้างๆบ้านได้ แตกต่างจากคนที่มีอายุน้อยๆที่ฉีดไปแล้วอาจจะมีไข้ ปวดหัวตัวร้อน แต่คุณตาดำกลับไม่พบว่ามีอาการเหล่านี้เลย ขณะที่ลูกหลานที่อยู่บ้านข้างๆกันบอกว่า คุณตาดำ เป็นคนแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และยังไม่เคยเห็นแกเคยป่วยเข้าโรงพยาบาลเลย

นางราม มวลทอง อายุ 74 ปี อาสาสมัครสาธารณสุข( อสม.)ประจำหมู่บ้าน บอกว่า คุณตาดำฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม เป็นสูตรไขว้ เข็มแรกซิโนแวค เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา หมอที่จากโรงพยาบาลมาฉีดให้ที่บ้าน หลังจากฉีดแล้วตนได้เข้ามาดูและสอบถามอาการตลอด ก็ไม่พบว่าแกจะมีอาการผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน แต่อย่างใด ไข้ก็ไม่เป็นสามารถลุกเดินเหินได้สบาย กินข้าวได้ปกติ

ขณะที่ลูกคุณตาดำ อายุ 69 ปี ที่อยู่ด้วยกันในบ้านหลังดังกล่าวและเป็นคนดูแลคุณตา บอกว่า ที่ผ่านมาพ่อเป็นคนแข็งแรงมาโดยตลอด ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย ไม่มีประวัติการเข้าโรงบาล ลูกชายคุณตาทวดดำบอก นอกจากนี้ตาทวดดำ ยังบอกถึงเคล็ดลับการกินเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งและอายุยืน ว่า กินผัก ปลา น้ำพริก เป็นอาหารหลักอีกด้วย