ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.20 น.ของวันที่ 13 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.เกษม ปัทมพรภักดี รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปหาเห็ด และของป่าในพื้นที่เชิงภูเขาบ้านโป่งรี หมู่ที่ 6 ต.หนองรี ว่าได้กลิ่นเหม็นเน่าซากศพผู้เสียชีวิต

หลังรับแจ้งจึงรีบรายงานให้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รักษาการณ์ในตำแหน่ง ผกก.สภ.หนองรี และ พ.ต.อ.ภาคิน แสนพุฒิ ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี ทราบเรื่อง

จากนั้น จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.ภูวดน อุดมนพคุณ รอง ผกก.สส.สภ.หนองรี พ.ต.ท.สมพร ษักโกระ สว.สส.ฯ ตำรวจชุดสืบสวนฯ ร่วมกับตำรวจชุด กก.สส.ภ.จว.ฯ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดฯ พร้อมประสานแพทย์เวร รพ.บ่อพลอย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสมาคมบ่อพลอยร่วมใจ ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ

พบว่าจุดที่พบศพเป็นพื้นที่ซอกหินชายภูเขามีลักษณะเป็นเหวลึกประมาณ 140-150 เซนติเมตรต้นไม้ขึ้นรกชัฏ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ต้องใช้เชือกผูกตัวโรยตัวไต่ลงไปใช้เชือกคล้องศพที่กำลังขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณขึ้นมาเพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรเบื้องต้น พบว่าที่บริเวณหน้าอกของผู้ตายมีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซอง จำนวน 6 รู ที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือหลักฐานใดๆ ตกอยู่ คาดว่า คนร้ายน่าจะยิงผู้ตายมาจากที่อื่นแล้วนำศพมาทิ้งลงเหวในซอกหินเพื่ออำพรางคดี

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบชื่อผู้ตายชื่อนายบัญชา กลิ่นเกษร อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/6 หมู่ 8 ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี มีอาชีพเป็นช่างทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ขาย และงานอดิเรกเป็นช่างซ่อมรถยนต์ จึงมอบศพให้มูลนิธิสมาคมฯ นำศพส่งแผนกนิติเวชฯ รพ.ศูนย์นครปฐม ผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง

แนวทางการสืบสวนสอบสวนของตำรวจทราบว่า ก่อนหน้าพบศพ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ทางญาติๆ ของนายบัญชา ผู้ตายได้เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.หนองรี ว่านายบัญชา ผู้ตายได้หายออกจากบ้านไปเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 9 ต.ค.64 โดยบอกกับทางบ้านว่า จะไปหาเห็ดหาของป่า แต่ไม่ได้บอกว่าจะ ไปหาที่ไหน โดยปกติถ้านายบัญชา ผู้ตายว่างเว้นจากงาน ผู้ตายมักจะเข้าป่าหาของป่าอยู่เป็นประจำ

หลังจากที่นายบัญชา ผู้ตายได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค.64 ญาติเข้าแจ้งความวันที่ 11 ต.ค.64 ทางญาติจึงได้ออกติดตามค้นหาจน กระทั่งเมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ทราบว่ามีชาวบ้านที่ไปหาของป่าที่เชิงภูเขา ไปพบศพนายบัญชาถูกยิงเสียชีวิตและนำศพไปทิ้งอำพราง

แนวทางการสืบสวนสอบสวนของตำรวจเบื้องต้นได้เชิญภรรยา รวมทั้งญาติมาสอบปากคำเพื่อหาเบาะแสของคนร้าย หรือผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนร้ายรวมทั้งสาเหตุที่คาดว่าน่าจะเป็นฉนวนเหตุที่นายบัญชาถูกยิงเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพอจะได้เบาะแสของผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นคนร้ายแล้วว่า เป็นใครมาจากไหน ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเป็นปมขัดแย้งเรื่องหนี้สิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ออกติดตามสืบสวนจับกุมตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป