อ.เขาสมิงระดับน้ำลด ทต.เขาสมิงน้ำสู่ปกติ ยกเว้นพื้นที่รอบทต.เขาสมิง ขณะ 2 ตำบลอำเภอเมืองยังน่าห่วง ส่วนตำบลวังกระแจะ และท่ากุ่มน้ำลดลง แต่ฝนและน้ำทะเลกำลังหนุน

อ.เขาสมิง จ.ตราด/สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเขาสมิง และอำเภอเมืองตราด กำลังกลับมาสู่ภาวะปกติ ยกเว้นที่ 3 ตำบลในอำเภอเมืองตราดยังน่าห่วง

โดยในช่วงหลัง 24.00 น.ที่เทศบาลตำบลเขาสมิงระดับน้ำในแม่น้ำเขาสมิงลดลงเล็กน้อย และระดับน้ำในเทศบาลตำบลเขาสมิงที่ติดเเม่น้ำเขาสมิงลดลงเช่นกัน แต่ประชาชนยังไม่สามารถเข้าไปยังบ้านได้ และยังนอนอยู่ในเต้นท์ข้างถนนสายเขาสมิง-สระใหญ่ จำนวนหนึ่ง

ล่าสุด เช้าวันนี้(14 ตุลาคม 2564)ที่เทศบาลตำบลเขาสมิง ระดับน้ำในแม่น้ำเขาสมิงลดลงกว่า 1 เมตร ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมเขาพื้นที่เทศบาลตำบลเขาสมิงน้ำลดลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนกลับเข้าสู่บ้านเรือนได้แล้วยกเว้น ถนนเทศบาล 2 สายหลังที่ว่าการอำเภอและหลังสถานีตำรวจภูธรเขาสมิงยังมีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 ซม.ยกเว้นบ้านเรือนรอบนอกที่ยังมีน้ำท่วมอยู่

ขณะที่พื้นที่ตำบลเขาสมิง เช่น บ้านชุมแสง บ้านลำภูลาย ยังมีน้ำท่วมอยู่ ต.ทุ่งนนทรี ที่บ้านตรอกกระสังข์ ยังมีน้ำท่วมอยู่ โดยที่ประตูระบายน้ำเขาสมิง ชลประทานจ.ตราดได้นำเครื่องจักรไปเก็บซากหญ้าและเศษสวะที่ติดอยู่หน้าประตูน้ำออกเพื่อให้ระบายน้ำได้สะดวกขึ้น ซึ่งทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเขาสมิงลดระดับลงเรื่อยๆ

ส่วนในพื้นที่อำเภอเมืองตราด 3 ตำบล คือ ตำบลวังกระแจะ ระดับน้ำลดลงสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะในพื้นที่ติดเเม่น้ำตราด ส่วนในพื้นที่ต.ห้วยแร้ง ทั้งตำบล เช่น บ้านฉางเกลือ บ้านคลองขุด ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ต.เนินทรายระดับน้ำเพิ่มขึ้น หลังมีน้ำจากอำเภอเขาสมิง ไหลลงมาบรรจบกับคลองห้วยแร้ง ส่งผลให้บ้านเรือนในตำบลห้วยแร้งยังน่าเป็นห่วงและหากน้ำทะเลที่ขึ้นมาในช่วงบ่ายนี้มาหนุนเพิ่มอาจจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก โดยฝนแม้จะหยุดตกแล้ว แต่ยังมีเมฆปกคลุมอยู่

นายชูชีพ เลี้ยงถนอม กำนันตำบลห้วยแร้ง เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลห้วยแร้งมีน้ำท่วมสูงหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะจุดที่ผู้ว่าราชการจ.ตราดลงพื้นที่บ้านคลองขุด ซึ่งเมื่อคืนนี้ ชาวบ้านได้แจ้งขอความช่วยเหลือจำนวนมากเนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วม ทั้งนี้ พื้นที่การเกษตรกรรมในพื้นที่น้ำท่วมสูง และพื้นที่เลี้ยงกุ้ง และปลาในกระชังได้รับความเสียหายมาก ขณะที่ฟาร์มเลี้ยงหมูที่มีการเลี้ยงไว้กว่า 1 พันตัว เจ้าของฟาร์มขนย้ายไม่ทันทำให้หมูตายไปกว่า 50 ตัว ล่าสุดระดับน้ำบางพื้นที่ลดลงบ้างแล้ว แต่บางส่วนก็ทรงตัวอยู่

ส่วนอีกตำบลหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากเช่นกันก็คือ ตำบลท่ากุ่ม ซึ่งนางสายสวาท วังรัตน์ ปลัดอบต.ท่ากุ่มได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมการรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากอ่างเก็บน้ำคลองขวางน้ำลดผนังกั้นแล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากฝนไม่ตกลงมาในช่วงคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่า ระดับน้ำลดลงแล้ว และมีแนวโน้มจะกลับสู่ภาวะปกติ หากไม่มีฝนตกลงมาอีกในวันนี้ ซึ่งท้องฟ้ายังปกคลุมพื้นที่ …