ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด /ที่บ้านคลองขุด ตำบลห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด ที่ฟาร์มนายวัลลภ อูร่า เจ้าของฟาร์เลี้ยงหมู ที่เลี้ยงหมูไว้ 1,600 ตัว ปรากฏว่าเมื่อคืนวันที่ 12 ตุลาคม 2564 เกิดน้ำท่วมจากคลองห้วยแร้ง และเข้าท่วมฟาร์มหมูทั้งหมด มาแบบน้ำป่า ทำให้ฟาร์มถหมูถูกน้ำท่วม และหมูที่เลี้ยงต้องเกาะคอกอยู่นาน เกือบทั้งคืน เพราะขนย้ายไม่ทัน และบางส่วนเสียชีวิต และบางส่วนหายไป ทำให้ต้องปล่อยหมูทั้งหมดออกมาอยู่นอกคอก และสวนผลไม้ของชาวบ้านใกล้ฟาร์ม

นายวัลลภ กล่าวว่า น้ำไหลมาท่วมเร็วมากไม่ทันที่จะขนย้ายหมูทั้งหมดได้ทัน เนื่องจากมีจำนวนกว่า 1,600 ตัว ซึ่งมีอายุเพียง 2 เดือนจากที่ต้องเลี้ยงให้ได้ 4 เดือน โดยน้ำหนักมีเพียง 50-60 กก. ที่ตามปกติจะต้องหนัก 90-100 กก.แต่จะเลี้ยงต่อไปก็ไม่ได้เพราะหมูเหนื่อยจาการต่อสู้อยู่ในน้ำ และมีความบอบช้ำ ซึ่งเมื่อราคาจะคิดเพียงน้ำหนักที่มีอยู่ซึ่งจะขาดทุนถึงร้อยละ 50 ซึ่งทำให้หมูทั้งหมดต้องถูกส่งขายกลับคืนไปยังโรงงานรับซื้อในราคาตามน้ำหนักที่มีอยู่ ซึ่งจะขาดแบบขาดทุน ซึ่งยอมรับว่าเสียหายมาก โดนราคาปกติ 6,000 บาทหากครบ 150 วันหรือ 4-5 เดือนที่เลี้ยง แต่ขณะนี้ต้องขายตามสภาพที่มีอยู่

โดยบรรยากาศในการขนย้ายหมูครั้งนี้ มีแรงงานที่เลี้ยงหมูและมีเพื่อนทหารพรานหลายคนมาช่วยขน เพราะหมูกระจายไปในพื้นที่สวนผลไม้และทางเข้าฟาร์มส่งเสียงร้องขณะถูกจับขึ้นรถยนต์เพื่อนำไปส่งยังรถบรรทุกคันใหญ่ ส่วนที่ยังอยู่ในสวนและหน้าฟาร์มและหากินอาหารที่ทางฟาร์มกองไว้ให้กิน และบางส่วนก็หากินเอง บางส่วนก็นอนในแอ่งน้ำ เป็นภาพที่น่าสงสารหมูมาก