จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่ ต.เพหลา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้ร้องเรียนว่า มีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่แอบลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคูคลองสาธารณะ ทำให้สัตว์น้ำทุกชนิด ที่อาศัยอยู่ตายจนไม่เหลือ นอกจากนี้ กลิ่นของน้ำเสียและควันจากโรงงานยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ จนทำให้ชาวบ้าน กว่า 3 หมู่บ้าน 2 ตำบล รวมกว่า 1 พันครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

คืบหน้า นายสารอฝัส บิลละเต๊ะ วิศวกรปฎิบัติการ สนง.อุตสาหกรรม จ.กระบี่ นายสุพจน์ ปํญญาวี นายช่างโยธา อบต.เพหลา อ.คลองท่อม พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง อ.คลองท่อม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียน พบว่าน้ำเสียที่ไหลลงคูคลอง ต้นเหตุมาจากโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน บริษัทปาล์มพันล้าน จำกัด ทางเจ้าหน้าที่ สนง.อุตสาหกรรม จ.กระบี่ ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำตรวจพิสูจน์ และสั่งให้ทางโรงงานฯเร่งแก้ไขภายใน 30 วัน

ด้านนายทวีศักดิ์ ไกรนรา ผช.ผู้จัดการฝ่ายผลิต บ.ปาล์มพันล้าน จำกัด กล่าวว่า สำหรับน้ำเสียที่ไหลลงคูคลอง เป็นน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดมาแล้ว ซึ่งทางโรงงานได้นำมารดให้กับต้นปาล์ม และในช่วงนี้ฝนตกหนักบ่อยครั้ง ทำให้น้ำในสวนปาล์มซึมใหลลงคูคลอง จนชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นน้ำเสีย ซึ่งความจริงไม่ใช่ เพราะหากเป็นน้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัด ก็ไม่สามารถมารดต้นปาล์มได้ แต่อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นจะเร่งแก้ไขให้โดยเร็ว

ขณะที่นายสารอฝัส บิลละเต๊ะ วิศวกรปฎิบัติการ สนง.อุตสาหกรรม จ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับน้ำที่ไหลลงคูคลอง พบว่าเป็นน้ำเสีย ที่ผ่านการบำบัด ขั้นตอนสุดท้ายซึ่งทาง บริษัทฯได้นำมารดให้กับต้นปาล์มภายในสวนปาล์ม และมีบางส่วนใหลลงสู่คูคลองสาธารณะ เบื้องต้นได้กำชับ ทางโรงงาน ให้บริหารจัดการโดยที่ไม่ให้มีน้ำไหลล้นออกมาลงสู่คูคลองสาธารณะ ในส่วนที่มีท่อซิเมนต์ ต่อให้น้ำไหลออกมาลงลำราง ก่อนที่จะไหลไปสู่คูคลองสาธารณะ เบื้องต้นได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯรื้อออกทันที พร้อมกับเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจพิสูจน์ หาค่าว่าน้ำที่ไหลออกมาเกินค่าตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

ด้านนางสุภลักษณ์ ทองเพชร อายุ 4329 ม.2 ต.เพหลา อ.คลองท่อม ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม บ.ปาล์มพันล้าน ได้มีการปล่อยน้ำเสียจากขบวนผลิตของโรงงานฯสู่คูคลองสาธารณะ และกลิ่นควันมานาน ตั้งแต่โรงงานเปิด เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่าน แต่ไม่รู้จะร้องเรียนที่ไหน ได้แต่ถ่ายภาพลงเฟสบุ๊ค เผื่อให้เจ้าหน้าที่เห็น และทราบว่า มีเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่างน้ำตรวจสอบอยู่ประจำ แต่ปัญหาไม่เคยแก้ไข

นายมนพ แก้วมณี ชาวบ้าน เล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เพหลา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯดังกล่าว ทั้งกลิ่นเสียงควันพิษและน้ำเสียจากขบวนการผลิตของโรงงานฯปล่อยทิ้งลงสู่ลำห้วยสาธารณะประโยชน์ โดยไม่ผ่านการบำบัด ให้ได้มาตรฐาน ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่และบริวณใกล้เคียง ได้รับผลกระทบ อย่างหนัก ตอนนี้ยอมรับว่าชาวบ้านต้องอยู่อย่างทุกข์ระทม ในการใช้ชีวิตประจำวัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาให้ชาวบ้านด้วย