เทศกาลถือศีลกินเจ ยุค Covid 19 วันสุดท้าย ชาวนครสงขลาออกมาซื้ออาหารเจกินเพื่อส่งท้ายกันอย่างคึกคัก หลังถือศีลกินเจมาครบ 9 วันวันนี้

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันสุดท้ายของการถือศีลกินเจ ปี 2564 ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมา เป็นเวลา 9 วันในวันนี้ ชาวนครสงขลา ที่ถือศีลกินเจอย่างเหนียวแน่นตลอดระยะเวลา 9 วัน ก็ออกมาซื้ออาหารเจ กินส่งท้ายที่ โรงแรมวีว่า ซึ่งเป็นโรงแรมดังกลางเมืองสงขลา ที่ขายดิบขายดี ตั้งแต่วันแรกที่เปิดขายเป็นต้นมา จนถึงวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลถือศีลกินเจ

ชาวนครสงขลา เข้ามาอุดหนุนซื้ออาหารเจ จากโรงแรมวีว่าเป็นจำนวนมากทุกวัน ซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารเจในเมืองสงขลา ที่ขายดิบขายดีในช่วงเวลาตลอด 9 วันที่ผ่านมา ชาวนครสงขลา ต่างอิ่มอร่อยกับอาหารเจระดับ 5 ดาว และหรูหราที่ทางโรงแรมวีว่า ซึ่งเป็นโรงแรมดังกลางเมืองสงขลา โดยได้ยกครัวจากห้องอาหารในโรงแรมออกมาตั้งบริเวณด้านหน้าโรงแรมปรุงอาหารเจ ขายกันสดๆริมถนน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ทำการปรุงอาหารเจหลากหลายชนิดหลากหลายเมนู โดยกุ๊กฝีมือเยี่ยมของโรงแรมระดับ 5 ดาว รวมทั้งอาหารเจตามสั่งเมนูเด็ดอีกมากมายกว่า 40 ชนิด ในราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท

จึงทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลา ที่ถือศีลกินเจมาอุดหนุนอาหารเจ ที่โรงแรมวีว่า เป็นจำนวนมากทุกวัน ทุกมื้อ ตั้งแต่วันแรกของการถือศีลกินเจ จนถึงวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ของการถือศีลกินเจในปีนี้ ก็ยังมีประชาชน ชาวนครสงขลามาซื้ออาหารเจไปกินส่งท้ายวันสุดท้ายของการถือศีลกินเจในวันนี้กันอย่างคึกคัก

และในช่วงบ่ายวันนี้จะมีพิธีลอยเรือส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่บริเวณชายหาดลานว่าว แหลมสมิหลาสงขลา หลังจากที่ได้อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก ตลอดระยะเวลา 9 วันในช่วงถือศีลกินเจ โดยมีการนำเครื่องสักการะทั้งถังเงินถังทอง ดอกไม้ธูปเทียนใส่ในลำเรือ จากนั้นทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 และทำพิธีส่งเรือลอยลงทะเลโดยการจุดไฟเผาเพื่อส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 กลับสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ทางทะเลตามประเพณีปฏิบัติ และความเชื่อในวันสุดท้ายของการถือศีลกินเจ