ตร.ท่าเรือ อยุธยา พายเรือแทนขับขี่รถ ออกตรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในช่วงน้ำท่วม ตามนโยบาย ผบ.ตร.

วันที่ 8 ต.ค.64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า ในช่วงเกิดอุทกภัยน้ำท่วม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศออกตรวจช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และกำชับให้จัดทีมเฝ้าระวัง เพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงน้ำท่วม รวมถึงดูแลบ้านเรือน และทรัพย์สินของประชาชนที่ถูกทิ้งไว้ โดยอย่าให้ใครมาซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

โดยเฉพาะกลุ่มมิจฉาชีพ ที่มักจะฉวยโอกาสน้ำท่วมออกก่อเหตุโจรกรรมทรัพย์สิน และของมีค่าในบ้านเรือนประชาชน ซึ่งล่าสุด พ.ต.อ.ธีรวุฒิ แสงมณี ผกก.สภ.ท่าเรือ ได้สั่งการให้ตำรวจสายตรวจ สภ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ออกพายเรือตรวจป้องกันเหตุ ทางน้ำโดยใช้เรือเป็นยานพาหนะ ตามธนาคาร ถนนเทศบาลสายกลางท่าเรือ ซึ่งประสบปัญญาน้ำท่วม เขตเทศบาลท่าเรือ เพราะอยู่ติดแม่น้ำป่าสัก ที่เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ จึงไม่สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ออกตรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชนได้ ตามปกติ

พ.ต.อ.ธีรวุฒิ แสงมณี ผกก.สภ.ท่าเรือ กล่าวว่า เนื่องจากในพื้นที่อำเภอท่าเรือ เกิดน้ำท่วม จึงต้องปรับรูปแบบการปฎิบัติงานให้เข้ากับสถานการณ์ โดยแบ่งเป็น 3 ทีม 3 ชุด โดยชุดที่ 1 สายตรวจ รถจยย. บนบกใช่รถจยย.พอถึงน้ำเปลี่ยนเป็นขึ่นเรือพายตรวจดูแลความปลอดภัย ขณะที่ชุด 2 สายตรวจทางเรือ ป้องกันเหตุ และชุดที่ 3 สายตรวจทางเรือ พร้อมช่วยเหลือประชาชน และนำข้าวสารยังชีพไปแจกด้วย กรณีพบว่า อยู่ห่างไกลชุมชน โดยได้ปฎิบัติงานตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภาค 1